Cach Nau Mon Ngon Vn

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Cach Nau Mon Ngon Vn xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 16/01/2021 trên website Clearfreshonic.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Cach Nau Mon Ngon Vn để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 28.017 lượt xem.

Có 33 tin bài trong chủ đề【Cach Nau Mon Ngon Vn】

【#1】Các Món Ăn Ngon Dễ Làm Thường Ngày

Các món ăn ngon dễ làm thường ngày được các bạn nội trợ quan tâm, đôi khi bạn cũng cần thay đổi một số món để cho bữa cơm gia đình thêm thú vị, không bị nhàm chán bởi những món ăn thường ngày. NẮNG GIÓ chia sẻ cách chế biến các món ăn ngon dễ làm thường ngày:

Món ăn không quá cầu kỳ trong chế biến, không ngán bởi vị thanh nhẹ, chua ngọt… rất phù hợp dùng làm món ăn nhẹ cho gia đình. Nguyên liệu chính là chả cá, bạn phải lựa chọn loại chả cá dai, béo, không bị bở hay quá nhiều bột. Chả cá được thái thành sợi to bằng đầu đũa là được.

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi và ngâm trong nước pha giấm. Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi, rong câu ngâm trong nước và rửa sạch. Hành tím lột vỏ, thái mỏng. Các loại rau như húng quế, húng lủi, tía tô, húng thơm được rửa sạch, thái nhỏ. Nước mắm trộn gỏi được chế biến từ tỏi, ớt, đường, chanh…. vừa hơi cay vừa có vị chua nhẹ.

Xếp tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị lên đĩa thành từng phần riêng biệt, rắc vừng lên trên. Đĩa gỏi với màu vàng của chả cá, màu đỏ của cà rốt, màu xanh của rau, màu tráng ngà của rong cau, màu tím của hành… tạo nên một món ăn đầy màu sắc thơm ngon và hấp dẫn. Khi ăn, rưới nước mắm lên, trộn đều lại các thành phần lại với nhau và thưởng thức.

    Cá mai làm sạch, để ra rổ cho ráo. Cầm cá mai lên tay, bóp nhẹ lên lưng, cá tách đôi, cầm đuôi cá giựt mạnh cho rời xương sống ra.
  • Chế giấm vào tượng, cho cá mai vào, lấy đũa sơ đều. 1/2 chén giấm hòa với đường nhuyễn, bột ngọt, hành, tỏi, bằm nhỏ phi thơm.
  • Vắt cá mai cho khô, bỏ giấm đã dùng, trộn chén giấm đường gia vị. Cho cá mai vào trộn đều.
  • Đậu phộng rang giã sơ, chừa một ít rải trên mặt, còn bao nhiêu trộn vào gỏi.

* Nước chấm: Bằm tỏi, ớt cho vào mắm tôm, thêm đường, giấm, chanh gọt hết vỏ, lấy múi chanh, bỏ hột, cho vào cối ấn cho giập, để chanh vào mắm tôm, nêm vừa ăn.

3) Khô Nai một một N ắng nướng than hồng khai vị thì còn gì bằng. Đôi khi bạn cần thay đổi món để kích thích khẩu vị thêm phần ngon miệng. Khô nai 1 nắng bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng lâu dài.

4) Khô bò một nắng : đây là đặc sản vùng núi Phú Yên, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh, sử dụng lâu dài. Khi có khách quý, bạn bè, thì chỉ cần lấy ra, nướng trên lửa than là có món nhâm nhi ngon miệng. Món này ăn kèm với muối ớt kiến vàng rất thú vị.

5) Cá dứa một nắng chiên giò: đây là đặc sản Cần Giờ rất ngon và bổ dưỡng, thích hợp làm món ăn ngon thường ngày rất dễ làm.

món này dùng ăn rất bắt cơm hay ăn với bún cũng rất ngon. Ngoài món lẩu, thì cá bớp có thể kho tộ, nướng hay canh chua đều tuyệt vời.

13) Thịt dê hấp tía tô: lâu lâu bạn cũng nên đổi món để tăng thêm phần thú vị cho bữa cơm gia đình.

14) Lẩu dê: món này tưởng chừng khó chế biến, nhưng thật ra rất dễ làm, chỉ cần theo hướng dẫn bài viết là làm được. Món này rất thích hợp cho tiệc nho nhỏ gia đình.

ĐC: 1/2 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TpHCM


【#2】6 Món Ăn Ngon Khó Cưỡng Cho Ngày Mưa

Thịt kho tàu

Thịt kho tàu là món ăn giản dị nhưng rất đưa cơm, đặc biệt trong những ngày mưa gió.

Nguyên liệu: 500 gr thịt ba chỉ, 10 quả trứng chim cút (nếu thích ăn thêm bạn có thể làm nhiều hơn), nước dừa tươi 1 quả, gia vị: nước mắm, bột canh, đường, tiêu, hành khô băm nhỏ.

Bước 1: Thịt rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trụng qua rồi rửa lại dưới vòi nước lạnh nhằm cho thịt không bị hoi và có nhiều váng. Sau đó thái thịt thành những miếng to vừa ăn, không nên thái mỏng quá vì khi thịt chín mềm sẽ bị nát. Ướp thịt với nước mắm, đường, tiêu, hành khô băm nhỏ khoảng 1h cho ngấm gia vị.

Bước 2: Trong thời gian đợi, các bạn cho trứng cút vài nồi luộc chín. Sau đó cho vào nước lạnh rồi bóc vỏ. Sau đó có thể cho luôn trứng cút luộc vào kho cùng thịt nhưng muốn trứng dai, bùi và thấm gia vị hơn thì các bạn cho trứng vào chảo dầu chiên sơ qua.

Bước 3: Cho 2 muỗng canh đường cùng chút nước vào thắng đến lúc đường có màu cánh gián là được.

Bước 4: Thịt cho vào nồi đảo đều đến lúc thịt săn lại thì cho nước đường đã thắng vào. Sau đó các bạn cho nước dừa xâm xấp mặt thịt là được. Nếu nước dừa không đủ chúng ta có thể cho thêm nước lọc. Khi thịt sôi thì vớt hết bọt, vặn nhỏ lửa để thịt chín từ từ.

Bước 5: Khi thịt đã bắt đầu chín mềm, cho trứng cút vào kho cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nước bắt đầu cạn sánh, thịt với trứng mềm hẳn thì tắt bếp. Các bạn chú ý nên đun cạn hết nước mà để lại một chút để thịt và trứng không bị khô.

Cá giò kho thịt

Cá giò kho thịt vừa nạc, thơm ngon lại đậm đà rất thích hợp cho một bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu: Cá giò cắt khoanh (có nơi còn gọi là cá bớp, cá bóp): 500gr, thịt lợn: 200gr (chọn thịt ba chỉ hoặc phần thịt có nhiều mỡ tùy sở thích), gừng: 1 củ nhỏ; hành: 1 củ; tỏi: vài nhánh, hạt tiêu: 1 thìa cà phê (dùng hạt tiêu nguyên hạt hoặc hạt tiêu xay); ớt: 1 quả, nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm…

Bước 1: Hành và tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, thái lát to mỏng, dùng 1-2 lát gừng đem băm nhỏ. Ớt bỏ hạt, thái chỉ.

Bước 2: Cá giò đem làm và rửa sạch, thấm khô, cắt khoanh. Ướp cá với hành, gừng và tỏi băm nhỏ, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, mắm, nước tương (Khi trộn đều cá với các loại gia vị xong thì cho cá vào tủ lạnh. Ướp cá vài tiếng cho cá ngấm gia vị, cá càng được ướp lâu kho sẽ càng ngon).

Bước 3: Thit chần qua nước sôi, vớt ra, rửa sạch, thái con chì. Ướp thịt với chút hành củ băm nhỏ, 1 ít hạt nêm cho ngấm.

Bước 4: Cho khoảng 2 thìa nhỏ dầu ăn với khoảng 3 thìa ăn phở đường vào chảo. Đun cho đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì cho thịt vào đảo qua.

Bước 5: Cho tiếp cá vào chảo, đun lửa nhỏ khoảng 10 phút, thi thoảng đảo mặt cá cho cá ngấm nước màu.

Bước 6: Xếp gừng thái lát vào nồi, xếp tiếp đến cá, sau đó chút thịt và các gia vị ướp cá vào. Cuối cùng là đổ nước sôi vào ngập mặt cá.

Bước 7: Cho nồi cá lên bếp, đun sôi trở lại, hạ lửa nhỏ đun cho đến khi nước trong nồi cạn chỉ còn 1/3 so với lúc đầu thì mở hé vung nồi. Đun tiếp cho đến khi nước kho cá cạn sền sệt là được.

Cá sẽ ngon hơn khi được kho 2 lửa, vì thế nếu chưa vội ăn thì khi nước cạn chỉ còn 1/3 thì tắt bếp. Để khi cá giò kho thịt nguội hẳn lại cho cá lên bếp kho tiếp cho đến khi nước cạn.

Vịt kho gừng

Thịt vịt kho gừng thơm ngon khó cưỡng trong ngày mưa.

Nguyên liệu: 1/2 con vịt làm sạch lông, 1 củ gừng, 1 trái ớt sừng, tỏi băm, hành khô băm, nước mắm ngon, nước màu đường, gia vị.

Bước 1: Gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng hoặc xắt sợi. Ớt xắt khoanh mỏng.

Bước 2: Vịt chà rửa với rượu trắng cho không bị hôi lông. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Ướp vịt với ít tỏi băm, hành khô băm, ½ lượng gừng, 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh đường.

Bước 4: Phi thơm tỏi trong chảo dầu rồi cho chỗ gừng còn lại vào xào.

Bước 5: Khi gừng hơi vàng (đừng để vàng quá) thì cho thịt vịt vào xào săn. Cho vào ít nước màu, nêm nước mắm, đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.

Bước 6: Cho nước vào xâm xấp mặt vịt, kho với lửa riu riu cho vịt thật mềm và thấm.

Bước 7: Thêm ớt xắt vào nồi vịt kho.

Lạc rang muối

Món lạc rang muối tuy đơn giản, nhưng cũng trong thời tiết mưa bão lành lạnh lại không đi chợ được thì nó cũng là một gợi ý hay cho thực đơn.

Bước 1: Cho lạc và dầu vào cùng lúc, để lửa nhỏ liu riu. Như vậy lạc chín đều, màu sắc đẹp. Không nên cho dầu trước, đun nóng rồi mới cho lạc, sẽ bị cháy bên ngoài, sống bên trong.

Bước 2: Đảo lạc đều tay lúc rang để lạc được chín đều tất cả các hạt. Thời gian rang lạc cần lưu ý vừa đủ để tránh hạt bị cháy, không ăn được.

Bước 3: Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy.

Bước 4: Lạc nguội, cho muối khô hay bột canh vào với lượng phù hợp để tránh mặn quá hay nhạt quá, trộn đều. Vì có dầu ăn nên muối hoặc bột canh có thể bám được vào hạt lạc.

Lưu ý: Lạc rang sau 12 tiếng sẽ bị ỉu. Nếu trong lúc đang rang, bạn phun một ít rượu trắng và trộn đều, làm vậy sẽ để được vài ngày. Khi lạc vẫn còn nóng, không trộn gia vị vào vì đến khi lạc nguội, gia vị sẽ không còn dính vào hạt lạc nữa. Cũng không cho lạc còn nóng vào lọ để cất, như thế lạc sẽ rất nhanh ỉu, không ngon.

Trứng hấp nấm:

Trứng hấp nấm là món ăn thơm ngon, hấp dẫn trong ngày mưa bão.

Nguyên liệu: Trứng gà, nấm rơm, ngò, thịt xay, tiêu, nước nắm.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: ngâm rửa sạch ngò; ngâm nấm rơm trong nước có hoà một chút xíu muối, sau đó lấy ra, cắt đi những phần đầu đen rồi cắt đôi miếng nấm.

Bước 2: Sau đó, ta đập trứng gà vào bát, thêm thịt xay rồi đánh đều lên. Thêm nấm và ngò vào rồi nêm nếm thêm nước mắm và tiêu cho vừa ăn.

Bước 3: Cuối cùng, các bạn chỉ việc cho bát trứng vào nồi hấp trong khoảng 30′. Khi trứng chín, lấy bát ra và ăn ngay khi món ăn còn nóng.

Canh thịt heo củ cải

Canh thịt heo củ cải phù hợp để thưởng thức trong những ngày mưa lạnh.

Những ngày mưa bão se se lạnh như thế này mà được cùng cả nhà ngồi húp sì sụp món canh củ cải nóng hổi, thơm ngọt thì còn gì bằng. Món canh này còn được biết đến là một bài thuốc quý chữa đau rát họng, tiêu đờm trong Đông y.

Nguyên liệu: thịt ba chỉ, củ cái trắng, hành lá, hành tím, gia vị, ớt tươi.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế: Thái thịt heo thành từng miếng nhỏ vừa ăn; gọt vỏ củ cải, cắt thành miếng nhỏ; cắt hành lá thành đoạn dài và băm nhỏ hành tím.

Bước 2: Trong nồi dầu nóng, bạn cho hành lá và hành tím vào đảo qua, sau đó cho thịt heo vào cùng một chút gia vị. Đảo đều cho đến khi thịt chín thì đổ thêm 1 tô nước vào cùng.

Bước 3: Đun cho đến khi thịt mềm thì các bạn cho củ cải vào đun cùng. Chú ý nêm nếm lại cho vừa miệng rồi nấu đến khi củ cải chín thì tắt bếp.


【#3】4 Món Ăn Truyền Thống Ngày Tết Với Sức Khỏe

Những món ăn có đầy đủ dưỡng chất mà Đông y gọi là có nhiều vị khí: Vị là chua, cay, đắng, mặn, ngọt; Khí là có nhiều dưỡng chất để bồi bổ lục phủ ngũ tạng, cân bằng âm dương, sinh ra khí huyết trong những ngày đầu xuân, vì mùa xuân là mùa sinh trưởng của vạn vật. Mùa xuân sức khỏe tốt, là cơ sở duy trì sống khỏe, sống trường thọ.

Theo Đông y, vị ngọt đi vào tỳ (tụy) làm bổ tỳ vị, vị chua vào can (gan) để giúp gan thanh trọc giải độc. Vị cay có sức nóng vào phế (phổi) làm ấm phổi, không bị cảm lạnh vào mùa đông- xuân. Vì những ngày Tết thường vào tiết đại hàn nên rất lạnh, phổi dễ nhiễm hàn gây viêm họng sưng phổi.

Vị đắng đi vào tâm (tim). Vị đắng có tính hàn vào tim để làm mát huyết, trong ngày Tết thường uống nhiều rượu làm huyết nhiệt dễ sinh chứng đau đầu, tăng huyết áp.

Vị mặn (muối) có tỉ trọng nặng nên đi xuống phía dưới vào thận để giúp thận thanh trọc, đào thải các chất cặn bã, đưa những chất độc ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện.

Trong khí có một phần tinh dầu là mùi thơm của các vị thức ăn giúp cho cơ thể phát tán để lưu thông khí huyết, đào thải các chất không cần thiết ra ngoài theo đường hô hấp và mồ hôi… cân bằng âm dương trong cơ thể, giúp cho người luôn khỏe mạnh.

Vì thế mà các món ăn ngày Tết không thể thiếu những chất có tác dụng bổ dưỡng, điều hòa âm dương, bồi bổ khí huyết trong cơ thể để tăng cường sức khỏe như:

Món dưa hành ngày Tết:

Tuy đơn giản nhưng nó là một bài thuốc quý. Hành trong Đông y gọi là “Thông bạch”, vị cay, nóng. Có tác dụng thông dương khí đào thải uế khí, giải độc, làm lưu thông khí huyết, kinh lạc. Nó còn có tác dụng làm ấm tỳ vị và tiêu hóa chất mỡ. Có tác dụng làm giảm đau các khớp khi bị nhiễm lạnh. Cho nên các cụ xưa dạy: “Thịt mỡ đi đôi với dưa hành” để ăn trong những ngày Tết giúp cho tiêu hóa tốt.

Măng nấu chân giò và món dưa hành giúp tiêu hóa tốt và bồi bổ sức khỏe.

Măng ninh với thịt chân giò lợn:

Măng Đông y gọi là trúc duẩn, có vị ngọt hơi đắng, tính hàn không độc có tác dụng điều hòa tỳ vị, thanh nhiệt, giáng hỏa tiêu đờm, trị chứng khí nghịch, gây nôn ọe, ho nhiều đờm, nó còn có chất xơ làm cho thức ăn tiêu hóa nhanh, thông đại tiện. Chân giò lợn, Đông y gọi là “Trư đề” có tác dụng bổ thận, bổ tỳ vị giải nhiệt, trị chứng đơn độc, đối với phụ nữ có tác dụng làm tăng sữa và thông sữa sau khi sinh. Hai món đó ninh nhừ ăn trong ngày Tết vừa bổ dưỡng, ngon miệng lại dễ tiêu hóa, trừ được đờm dãi.

Vịt tần với thuốc Bắc:

Thường gọi “Gia ác lục vị” (gia ác là thịt vịt, lục vị là sáu vị thuốc bắc, con số sáu người ta cho rằng là con số phát lộc). Món ăn này nhiều địa phương ở vùng Nam Trung bộ có tục ngày Tết không thể thiếu món hầm vịt với thuốc Bắc như: đảng sâm, kỷ tử, hoài sơn, liên nhục, táo đỏ (đại táo), ý dĩ. Trong đó, đảng sâm bổ khí, kỷ tử bổ thận, liên nhục hoài sơn vừa bổ thận vừa bổ tỳ vị, ý dĩ, đại táo vừa bổ tỳ vị vừa điều hòa tỳ vị làm cho món ăn tăng thêm tác dụng bổ dưỡng. Món ăn này để cúng tổ tiên nhưng cũng là món ăn bổ dưỡng, lại mang lộc đầu năm vào cho gia đình và cho mỗi người. Ở miền Nam Trung bộ những ngày đầu xuân nếu ai được ăn món này xem như là một sự may mắn cho cả năm.

BS. Nguyễn Xuân Trung

Bánh chưng:

là món không thể thiếu trong cỗ Tết đầu xuân. Tại sao gọi bánh chưng? Chưng là nấu cho chín nhừ. Xanh là bánh có màu xanh của lá. Trong thuyết âm dương ngũ hành, mùa xuân thuộc can (gan) thuộc mộc, thuộc tương sinh, ưa màu xanh, làm cho hai con mắt trong sáng. Trong Đông y, mắt là tinh hoa của gan, gan tốt làm cho gân cốt mạnh và dẻo dai hơn. Trong bánh chưng thường có gạo nếp mà Đông y gọi là đạo mễ, nhu mễ hay dự mễ, có vị ngọt tính ấm, mềm dẻo, mùi thơm, có tác dụng ích thận khí, bổ gan, làm cho gan mật lưu thông, tỳ vị mạnh lên để nuôi dưỡng toàn thân. Đậu xanh Đông y gọi là lục đậu có vị ngọt, tính mát có tác dụng bổ tỳ vị, tim, gan, giải được các độc chất trong thức ăn. Đông y gọi thịt lợn là trư nhục, có vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ thận tráng dương, phần thịt mỡ có tác dụng hấp thu và đào thải rượu. Đông y gọi hạt tiêu là hồ tiêu, vị cay tính đại ôn. Có tác dụng làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, giáng khí, trừ đờm, trị chứng đau bụng do hàn tích, tiêu hóa kém. Tất cả được gói trong lá dong màu xanh. Chữ dong có nhiều nghĩa nhưng có một ý nghĩa là trong xanh, trường thọ vì nó sống trong rừng sâu được các cây cổ thụ che chở nên bốn mùa trong xanh, tươi tốt sống năm này qua năm khác, không bao giờ bị tàn héo. Đó là các thành phần có tính chất bổ dưỡng của bánh chưng mà mấy lâu nay chúng ta ăn khen ngon, nhưng chưa hiểu hết vai trò và tác dụng của bánh chưng trong ngày Tết.


【#4】Mách Chị Em Cách Bảo Quản Các Món Ăn Ngày Tết Được Tươi Lâu Và Giữ Hương Vị

Các loại mứt và trái cây khô thường chứa nhiều đường nên rất dễ chảy nước, làm mất ngon và dễ bị mốc. Muốn bảo quản được lâu, cần để vào lọ đậy kín, ăn đến đâu lấy đến đó, không nên dồn những đồ ăn chưa hết vào trở lại lọ. Những thực phẩm này cũng không nên cất vào tủ lạnh vì khi bỏ ra ngoài rất dễ hút ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển.

Khi bánh tét mới vớt ra còn nóng thì nên treo bánh nơi thoáng mát, chờ cho bánh nguội. Tránh để bánh trong túi nilon, trong tủ kín vì như thế bánh sẽ bị hầm hơi, mau hỏng. Thời gian sử dụng bánh tét trong vòng 2-3 ngày. Nếu muốn để lâu hơn thì cho bánh vào tủ lạnh, lúc nào ăn đem bánh ra hấp lại. Bánh tét có thể ăn kèm thịt kho, củ kiệu hoặc đem bánh tét chiên giòn lên ăn cũng rất ngon.

Nếu muốn để lâu, cho măng vào nồi nước đun sôi khoảng 30 phút, để lửa nhỏ, đung tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước đun sôi để nguội ngâm dùng dần. Cứ 2-3 ngày thay nước một lần. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, chỉ nên ngâm từng ít một, ăn trong 2-3 ngày, hết lại nấu tiếp để dùng.

Để có thể giữ được lâu hãy lấy một cái hộp lớn, đặt vào giữa một cốc rượu trắng rồi xếp lạp xưởng xung quanh. Hương rượu tỏa ra sẽ ngăn ruồi, muỗi, kiến rất hiệu quả. Nhờ đó lạp xưởng trong và sau Tết vẫn rất thơm ngon.

Khi cắt gốc hành, củ kiệu nhớ không cắt vào phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn.

Cho cả khối thịt đông vào hộp đựng thực phẩm, đậy kín nắp và cho món ăn vào tủ lạnh ngăn mát tủ lạnh là bạn có thể dùng món ăn này rất lâu. Lúc dọn lên ăn bao nhiêu thì dùng muỗng sạch múc ra đĩa.

Các bạn nên lưu ý những loại chả lụa, giò lụa, chả lá an toàn (không có chứa hàn the bảo quản) thì thường chỉ có thể để trong khoảng từ 2-3 ngày khi để ở nhiệt độ thường. Vậy nên, nếu như các bạn lỡ mua quá nhiều hoặc muốn bảo quản chả, giò lâu hơn thời gian trên thì hãy ghi nhớ những bí quyết đơn giản sau:

Các loại giò chả mua về nên để trong ngăn đá tủ lạnh, khi dùng thì cho vào túi nilon buộc kín, rồi ngâm nước để rã đông. Giò chả được bảo quản bằng cách này có thể để lâu được khoảng từ 10 ngày đến 2 tuần.

Món giò chả còn dư lại trong bữa, hay các món như giò xào, giò thủ, giò tai… các bạn để trong ngăn mát tủ lạnh để có thể dùng trong 4-5 ngày

Khi đi chợ, bạn nên ước lượng khối lượng giò chả đủ dùng trong 1 tuần là tốt nhất. Việc bảo quản quá lâu trong tủ lạnh sẽ khiến món ăn bị hao hụt chất dinh dưỡng cũng như dễ bị chua và bở trong quá trình rã đông.

Nấu thật kỹ, khi nhắc xuống bếp cần để ở một nơi cố định, tránh lắc mạnh. Có thể cho vào nồi nước khác lớn hơn, mức nước cách miệng nồi thịt/cá kho khoảng 10 – 15 cm để tránh nước tràn vào, đậy bằng vung đất nung. Nước trong nồi lớn sẽ bốc hơi lên vung, làm tỏa hơi mát xuống nồi thức ăn bên dưới.

Trứng cần được giữ nguyên trong hộp hoặc đặt vào kệ đựng trứng chuyên dụng trong tủ lạnh.

Khi mua các loại rau, củ, quả, nên chọn những sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không dập nát, héo úa hay có mùi lạ… Rau, củ, quả sau khi mua về, nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Các bà nội trợ có thể bọc lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn.

Thịt, cá tươi sống khi mua về cần được bảo quản ở ngăn đá để có thể giữ được lâu ngày. Cần làm sạch trước khi cho những thực phẩm này vào hộp, bịch nilông, sau đó buộc kín và cất vào ngăn đá. Khi cần chế biến món ăn nào thì lấy ra rã đông và sử dụng. Sau khi rã đông, thức ăn cần nấu hết.

Rau: Nếu muốn bảo quản được lâu, bạn không nên rửa mà nhặt bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏ phần rễ để chỗ thoáng mát. Nếu có tủ lạnh, rửa sạch rau, để ráo nước và cho vào túi xốp buộc kín, cho túi vào ngăn mát tủ lạnh (5 độ C). Đối với trái cây cũng vậy, rửa sạch để ráo, cho vào túi buộc kín trước khi cất tủ lạnh.

– Ớt: Chúng ta thường để ớt ở ngoài hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh; tuy nhiên để ớt được tươi lâu bạn nên rửa sạch, để ráo, cất vào hộp đậy nắp và cho vào ngăn đá. Như vậy, ớt sẽ rất tươi và có màu như ban đầu.

– Táo: Bảo quản táo ở nhiệt độ bình thường trong khoảng 5 ngày đầu, sau đó có thể giữ lạnh để dùng được lâu hơn.

– Hành và khoai tây: Những loại rau này không cần giữ lạnh mà chỉ cần để ở nơi khô và tối.

Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa thực phẩm vào lò vi sóng. Cách này rất tốt vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào. Nếu không có lò vi sóng hãy dùng nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh.

Còn các đồ ăn để trong tủ lạnh bạn nên để thức ăn nguội hẳn, đậy kín rồi mới cất vào. Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, không bốc mùi và lây nhiễm vi sinh vật sang các món ăn khác. Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh cần tăng độ lạnh, nếu không đủ độ lạnh thức ăn sẽ nhanh bị ôi thiu. Tránh để thức ăn chín gần thức ăn tươi sống, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết. Tuy nhiên tốt nhất không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm trong những ngày Tết làm thức ăn kém ngon, dễ hỏng gây lãng phí và ảnh hưởng đến sức khỏe.


【#5】Những Món Ăn Ngày Tết Nguyên Đán Của Người Miền Tây

Ẩm thực là từ nói chung chỉ về việc ăn, uống. Ẩm thực được nâng lên thành “văn hóa ẩm thực” nghĩa là bao gồm cả phong cách, thói quen chế biến, cách bày biện và cách thưởng thức món ăn, món uống của mỗi đất nước, mỗi vùng miền. Miền Tây cũng có văn hóa ẩm thực riêng mà mỗi khi nhắc đến, du khách thường nghĩ ngay đến văn hóa miệt vườn, văn hóa sông nước gắn liền với văn hóa ẩm thực miền Tây.

Để rõ hơn về điều này, mời Quý khách du lịch miền Tây 1 chuyến, thưởng thức các món ăn ngon để hiểu hơn phong cách ăn uống của người miền Tây. Tết Nguyên đán là cơ hội tốt để có cái nhìn tổng quát nhất về văn hóa ẩm thực miền Tây.

Mâm cơm đầy đủ món vào ngày Tết Nguyên Đán của người Miền Tây

1. Cá lóc hấp mẻ

Cá lóc là món ăn đặc sản được xem là tiêu biểu nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Để nấu món ăn này, người nấu cần chọn cá lóc đồng còn sống, nặng chừng 800gr đến 1kg. Hành cắt khúc dài, củ hành xắt mỏng cho dưới khay hấp. Ngâm cá trong nước muối vài phút sau đó rửa thật sách, để lên trên bổi.

Cơm mẻ được chuẩn bị sẵn trước. Cơm mẻ là chất được làm chua từ cơm nguội để lên men tự nhiên. Cơm mẻ có vị chua dịu. Khi có cơm mẻ, cho khoảng 1 chén cơm mẻ lên trên mình cá, để sôi lửa riu riu. Khi cá vừa chín (da cá nhăn lại) thì cho ra dĩa.

Chú ý cá lóc hấp mẻ lúc chế biến không được đánh vảy, mổ bụng hay móc ruột mà phải để nguyên con. Cá lóc hấp mẻ thường ăn với bánh tráng cuốn rau xanh, xà lách, chuối chát, bún, tai heo luộc, tép luộc. Nước chấm thì có thể dùng nước mắm me hoặc chút cơm mẻ dầm thêm muối ớt đều rất ngon. Đây là một trong những món ngon vào ngày Tết của người miền Tây.

Cá ngát nhìn giống cá trê trắng nước ngọt. Người miền Tây hay nấu lẩu cá ngát với trái bần dốt. Cá ngát làm sạch, cắt khúc và để ráo. Nước nấu lẩu nêm nếm cho vừa ăn. Khi nước sôi cho vài trái bần dốt vào nồi, chờ 5 phút vớt bần ra tô, tán nhuyễn, lược bỏ hột và vỏ để lấy độ chua. Cho nước cốt bần vào lại trong nồi và nêm nếm vừa ăn.

Cá ngát đã chuẩn bị sẵn cho vào nổi, đợi nước sôi lên thì cho rau vào. Thêm các loại rau như ngò om, lá quế, cần để cho thơm mùi. Rau để ăn lẩu cá ngát trái bần thường là bạc hà, rau muống, cù nèo, chuối ghém… Nếu muốn cay thì cho vào vài trái ớt hiểm xanh đập dập hoặc sả bằm vào cho thơm.

Lẩu cá ngát nấu bần làm phong phú thêm các món lẩu ở miền Tây mà du khách đi Tour miền Tây thường tìm để thưởng thức.

Lẩu cá ngát nấu bần là món ăn ngon được người dân miền Tây ưa chuộng

VF10:

3. Món gỏi ốc đắng trộn bắp chuối

Miền Tây với địa hình sông ngòi chằng chịt thì việc tìm ốc để làm gỏi là điều rất dễ dàng. Ốc đắng bắt về, rửa sạch bùn đất, cho vào nước vo gạo, có thể bỏ vào một ít ớt giã để ốc nhả hết cặn, nhớt trong miệng ra (hoặc ngâm ốc đắng với nước sạch pha giấm). Sau đó chà rửa thật sạch và cho vào nồi luộc với ít lá sả, lá ổi.

Luộc khoảng 10 phút thì vớt ốc ra rổ, để ráo nước, dùng cây tăm cứng có gai để lấy ruột ốc bỏ vào tô. Chuẩn bị bắp chuối xiêm hoặc chuối hột, xắt nhuyễn ngâm vào nước pha chanh để bắp chuối không bị đen.

Có thể trộn thêm 1 ít ba chỉ luộc xắt mỏng vào đĩa gỏi ốc này cho thêm phần hấp dẫn. Nước chấm ăn kèm gỏi ốc là nước mắm tỏi ớt hoặc nước mắm chua ngọt đều được. Du lịch miền Tây vào dịp Tết, du khách rất có thể được thưởng thức món ăn này.

VF11:

4. Món cá chạch nướng

Món này làm khá đơn giản. Cá chạch làm sạch với nước phèn chua rồi cho lên đĩa. Cơm mẻ tán nhuyễn cho thêm muối, đường, bột ngọt, ớt băm nhỏ. Tất cả trộn đều cho vừa ăn. Rau sống có thể ăn kèm là chuối chát, khế, mù ôm, ngò gai…

Xếp cá lên vỉ cho lên bếp than nóng lửa, khi nghe cá dậy mùi thơm, da nhúm lại là cá đã chín. Có thể chấm cơm mẻ ăn được. Đây là món ngon thường thấy trong các bữa cơm của người miền Tây vào các dịp lễ, Tết.

Miền Tây với lịch sử khai hoang mở cõi từ bao đời trước nên cuộc sống con người miền Tây vốn dĩ gắn liền với sông nước ruộng đồng, miệt vườn. Bên cạnh những món ăn Viet Fun Travel vừa kể trên, đến miền Tây người ta không thể không nhắc đến các món như chuột đồng nướng lu, cá lóc nướng trui, canh chua bông điên điển, lẩu mắm, lẩu bần nấu chua, canh chua cá lóc kho tộ, lẩu cá linh bông so đũa v.v..

Nếu Quý khách chưa từng thưởng thức các món ăn trên, vào dịp Tết năm nay, sao không đăng ký ngay Tour du lịch miền Tây để thỏa sức trải nghiệm, khám phá?

Viet Fun Travel tổng hợp


【#6】Trung Tâm Dạy Nấu Ăn Ở Saigon

Ví dụ như Bạn muốn học nghề bếp để làm việc tại một nhà hàng, nhưng nhiều trường lại tư vấn cho Bạn học các lớp Trung cấp nghề chế biến món ăn hay học lớp Bếp trưởng thì sau khi tốt nghiệp, Bạn không thể làm vị trí bếp như mong muốn. Hoặc Bạn chỉ cần học nấu phở và kinh doanh quán phở, thì nhiều Trung tâm dạy nấu ăn ở Saigon lại tư vấn Bạn học nấu phở như ở các Nhà hàng, kết quả là khi ra mở quán, chất lượng món phở không đạt yêu cầu và những kinh nghiệm, bí quyết mở quán ăn lại không được học, Bạn sẽ rất lúng túng nhiều thứ như là chưa từng học nghề. Như vậy, Trung tâm nào có thể dạy nấu ăn tốt tại Saigon?

Một buổi học nghề bếp tại Trường NetSpace – Một Trung tâm dạy nấu ăn tốt ở Saigon

Khảo sát một lớp học nghề bếp tại Trường NetSpace, Tôi thấy một không khí lớp học rất vui và hào hứng, một Bạn nói vui với Tôi “Học nghề bếp ở đâu cũng được, miễn sao là học thấy hay, thấy vui, thấy ngon, đẹp, có tay nghề vững là học thôi, mình nói vui vậy thôi, chứ trước khi lựa chọn học nghề bếp ở đâu, mình cũng phải tìm hiểu nhiều lắm, trường nào mình vào học thử cũng thấy có cái hay, nhưng dấu ấn để mình đăng ký học thì hơi khó đấy!”.

Siêu Đầu Bếp Lê Võ Anh Duy đang dạy học viên nấu ăn tại Trường NetSpace

Tôi xin Nhà trường một vài số điện thoại của các Học viên đã tốt nghiệp tại Trường NetSpace và Tôi gặp Bạn Tâm, Học viên K1 tâm sự ” Mình đã học xong khóa đào tạo nghề bếp rồi, sau khi học xong thì mình thấy tự tin vô cùng, không còn cảm giác vụng về, lập cập như trước nữa, không những thế, bây giờ mình đã trở thành bếp chính của nhà hàng, mình rất vui vì lựa chọn và quyết định của mình luôn đúng. Học nghề bếp ở đâu? Tìm một Trung tâm dạy nấu ăn tốt ở Saigon, lời khuyên của mình với các bạn đó là các bạn hãy tự tin với chính mình và tự chính mình tìm hiểu để không phải hối tiếc khi chọn một trường nào đó để học nghề bếp”.

Để học nghề bếp ở đâu rất quan trọng nên không phải chỉ mình bạn Tâm, mà tất cả chúng ta những ai đang mong muốn theo đuổi con đường sự nghiệp bằng nghề bếp thì hãy cảm nhận không những thu thập, tìm hiểu thông tin nhiều Trường, mà hãy trải nghiệm và học thử ngay tại lớp học mà mình mong muốn, để đưa ra quyết định đúng đắn.

Học nghề bếp với món Cá ngừ phong cách Nhật Bản tại một Trung tâm dạy nấu ăn ở Saigon

Tôi tin các bạn sẽ giống như các bạn đã học tại Trường NetSpace, hãy cố gắng đánh giá, nhìn nhận, phân tích một cách tốt nhất để tìm cho mình một Trung tâm dạy nấu ăn tốt ở Saigon và sự lựa chọn của Bạn là đúng đắn.


【#7】Tuyển Tập Cách Làm 20 Món Ngon Với Rong Biển

A. Những lợi ích tuyệt vời của Rong biển

1. Thành phần dinh dưỡng trong rong biển

Rong biển chứa nhiều vitamin A. Hàm lượng vitamin A trong rong biển thậm chí gấp 2-3 lần so với cà rốt. Rong biển chứa nhiều vitamin B2, vitamin C và canxi. Đây là những vi chất rất cần thiết thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm vết thương mau lành. I-ốt trong rong biển là khoáng chất quan trọng với tuyến giáp và ngăn ngừa bệnh bướu cổ. Các axit béo trong rong biển có tác dụng khống chế cholesterol trong máu, kiểm soát huyết áp Và rất nhiều vi chất khác có lợi cho cơ thể…

2. Tác dụng của rong biển với sức khỏe

– Rong biển có tác dụng ổn định huyết áp nhờ hơn 90 khoáng chất hấp thu từ nước biển và các axit béo.

– Thải độc cơ thể: Theo nghiên cứu, chất fertile clement trong rong biển là thành phần quan trọng giúp tiêu độc, loại bỏ cặn bã trong cơ thể

– Có lợi cho đường tiêu hóa: Rong biển cũng là 1 loại rau. Chất Alga Alkane mannitol có trong rong biển có thể nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, làm cho thức ăn tiêu hóa thuận lợi hơn, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Có thể đó chính là lý do rong biển là thực phẩm ngăn ngừa táo bón tốt nhất.

– Chống viêm: Rong biển có cacbonhidrat làm giảm nguy cơ viêm nhiễm của cơ thể.

– Giảm căng thẳng mãn kinh: Trong thời ký mãn kinh, nếu ăn rong biển sẽ giúp phụ nữ có giấc ngủ ngon hơn, giảm bớt hiện tượng bốc hỏa ở phụ nữ tầm tuổi này.

3. Tác dụng của rong biển trong làm đẹp

– Giảm cân: Rong biển chứa 1 chất tên là fucoxathin có tác dụng kích thích cơ thể tiêu hao mỡ thừa, đồng thời sản sinh ra DHA – một thành phần của omega3, điều chỉnh cơn thèm ăn của bạn

– Trị mụn: Như mình nói ở trên thì rong biển của tác dụng thải loại những chất độc trong cơ thể khá tốt. Do đó những cặn bẩn sẽ không có cơ hội ẩn lại trong làn da của bạn nữa. Chỉ cần dùng rong biển trong vài tuần, nhưng nốt mụn sẽ nhanh

– Dưỡng da, trắng da: Những dưỡng chất trong rong biển thẩm thấu vào da. Sử dụng rong biển dưỡng da, bạn không cần dùng thêm bất cứ loại mỹ phẩm nào để dưỡng ẩm cho da nữa. Làn da bạn sẽ được rong biển “chăm sóc” và trở lên láng mịn, mềm mại và trắng ra trông thấy.

– Xóa nếp nhăn: Rong biến điều tiết lượng kiềm trong máu, ổn định pH của da và giảm tiết dầu. Làn da sẽ được hỗ trợ tốt trong việc chống lão hóa. Điều này cũng giảm quầng mắt,

– Làm đẹp tóc: Rong biển rất thích hợp để nuôi dưỡng mái tóc bạn luôn mềm mại và mượt không ngờ.

B. 20 món ngon với Rong biển

– Nước sốt: 15ml mirin, 10ml dầu mè, 15ml dầu hào, 5gr muối, 10ml giấm

– 5gr hạt tiêu, dầu ăn, mè trắng rang thơm

Bước 1: Cắt thịt heo thành các miếng mỏng dài.

Bước 2: Ngâm lá rong biển với nước cho mềm.

Bước 3: Tiếp đó, mình đặt lá rong biển vào giữa miếng thịt rồi cuộn lại.

Bước 4: Rán qua cho thịt chín.

Bước 5: Pha nguyên liệu trong phần nước sốt rồi cho vào đun cùng thịt khoảng 3 phút.

Bước 6: Cuối cùng, gắp thịt ra và rắc thêm chút mè lên trên. Thịt chín vàng rộm lại mềm thơm, đậm đà!

– 1 quả trứng, 1 cây xúc xích

– 1 lá rong biển, 20gr kim chi cắt nhỏ

Bước 1: Đầu tiên, chúng mình cần cắt nhỏ rong biển và xúc xích rồi cho tất cả các nguyên liệu vào bát.

Bước 2: Nêm thêm chút muối, hạt tiêu cho vừa ăn rùi trộn đều tất cả.

Bước 3: Sau đó, các bạn nắm cơm thật chắc và ấn dẹt.

Bước 4: Chiên giòn cơm trên chảo dầu nóng ở lửa to.

3. Bánh bột nếp rong biển

– 30g ớt đỏ phơi khô, cắt sợi thật nhuyễn

Bước 1: Đầu tiên bạn cho bột nếp, muối và nước vào nồi, khuấy đều cho tan và đun với lửa vừa.

Bước 2: Bạn vừa đun vừa khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi và đặc lại. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp chuyển màu trong là được. Tắt bếp, để nguội.

Bước 3: Tiếp đó bạn trải lá rong biển lên thớt, mặt nhám hướng lên trên. Bạn quét 1 lớp mỏng bột nếp lên 1/2 lá rong biển.

Bước 4: Giờ thì bạn gấp đôi lá rong biển lại.

Bước 5: Quét thêm 1 lượt bột nếp nữa lên trên tấm rong biển và đặt vào mâm đã lót sẵn giấy nến.

Bước 6: Rắc 1 chút mè trắng và ớt xắt nhuyễn lên trên.

Bước 7: Bạn phơi các miếng rong biển này ở nơi thoáng mát, có nắng trong khoảng từ 1 – 2 ngày. Cứ cách 2 tiếng bạn lật miếng rong biển 1 lần và phơi cho đến khi chúng thật khô.

Bước 8: Giờ thì bạn kẹp rong biển vào vỉ và nướng cho đến khi tấm rong biển nổi phồng lên là được.

Bước 9: Nếu không nướng, bạn có thể chiên miếng rong biển ngập dầu. Chú ý, trong lúc chiên, dùng đũa và muỗng dằn nhẹ miếng rong biển để chín nở đều và không bị phồng cong quá mức.

4. Rong biển cuộn cơm nắm

Bước 1: Đầu tiên, mình xắt hạt lựu cà rốt và jambon, sau đó bóc vỏ tôm, bỏ chỉ lưng rồi rửa sạch.

Bước 2: Chuẩn bị một nồi nước sôi, thêm rượu vào, rồi cho tôm vào luộc chín.

Bước 3: Cho cà rốt và jambon vào chảo xào.

Bước 4: Sau đó, bạn cho cả tôm đã luộc chín vào xào chung một lúc rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho cơm vào rồi trộn đều.

Bước 6: Sau khi xào, cho cơm ra chén rồi trộn với nước tương.

Bước 7: Nắm cơm thành hình con nhộng.

Bước 8: Cắt lá rong biển thành từng dải rồi quấn vào giữa thân nắm cơm rồi lăn cơm nắm qua một lớp vừng. Vậy là món cơm nắm đáng yêu đã hoàn thành rồi!

5. Bột nêm chay từ rong biển

– Hạt tiêu, hành, muối, đường.

Bước 1: Xương lợn ngâm trong nước khoảng 2h cho hết chất bẩn, sau đó rửa lại đến khi sạch. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc. Rong biển rửa sạch cắt thành miếng.

Bước 2: Cho xương vào nồi, hầm trong vòng 1 tiếng với một ít hành, tỏi, và gừng đã phi thơm trước đó. Trong quá trình hầm nhớ vớt bọt để làm nước được trong. Cho thêm một chút muối vào.

Bước 3: Sau khi nước dùng đã hoàn thiện, bạn cho củ cải và rong biển vào.Thêm một ít muối nữa, nếm lại xem vừa khẩu vị chưa. Sau đó cho thêm một ít đường cho ngọt nước hơn.

Bước 4: Khi củ cải đã chín mềm thì tắt bếp, trình bày ra tô, rắc thêm một ít hạt tiêu và rau mùi xắt nhỏ lên.

7. Canh rong biển nấu nghêu

Bước 1: Nghêu ngâm với một quả ớt đập dập để nghêu nhả cát. Cho nghêu vào nồi luộc trong 5-7 phút đến khi há miệng. Vớt nghêu ra tách lấy phần thịt.

Bước 2: Rong biển ngâm 10 phút trong nước và vớt ra để ráo. Phần nước nghêu giữ lại cho tỏi phi vàng và rong biển vào.

Bước 3: Nấu thêm 10 phút rồi trút phần thịt nghêu và nêm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp múc canh ra tô, đặc biệt món canh này nên ăn nóng.

– 2 thìa canh xì dầu Hàn Quốc, hạt nêm

– Ngâm lá rong biển trong nước khoảng 15 phút, sau đó cắt khúc dài 3-5 cm.

– Xúc phần thịt cá ngừ ra khỏi lon, bỏ lại phần nước.

– Hành tây thái múi cau.

– Cho chút dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi, đổ rong biển vào xào sơ thì thêm 1-2 bát tô nước lọc.

– Đậy nắp nồi, đun sôi thì cho cá ngừ, hành tây vào, nêm nếm bằng xì dầu và hạt nêm cho vừa miệng.

– Chờ nồi sôi lại thì tắt bếp, múc ra bát tô, dùng nóng cùng cơm trắng.

9. Trứng cuộn rong biển và cơm

– Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi

Bước 1: Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo vào âu nước lạnh có pha một ít muối qua đêm. Hôm sau đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước, cho gạo nếp vào chõ hấp xôi, đồ chín xôi, thỉnh thoảng dùng đũa xới để xôi chín đều. Xôi chín, để nguội.

Bước 2: Dưa leo bỏ ruột, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Bước 3: Đun nóng một ít dầu ăn phi tỏi thơm, cho cà rốt vào xào chín.

Bước 4: Trải tấm cuốn sushi ra thớt sạch, lót một lá rong biển.

Bước 5: Dùng thìa dàn đều một lớp xôi mỏng lên bề mặt lá rong biển, tiếp theo dùng thìa phết một ít patê gan lên bề mặt xôi.

Bước 6: Xếp một ít dưa leo, cà rốt, lên bề mặt xôi và rải một ít ruốc thịt lên bề mặt.

Bước 7: Dùng tay cuộn tròn lá rong biển đã quấn xôi, cuộn cho thật chặc tay.

Bước 8: Dùng dao bén cắt thành từng lát tròn vừa ăn.

11. Canh đậu phụ non nấu rong biển

– 1 nhúm rong biển khô, bản to

– Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hành khô.

Bước 1: Đậu phụ non rửa sạch, cắt quân cờ vừa ăn.

Bước 2: Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo.

Bước 3: Rong biển ngâm vào âu nước lạnh, đến khi rong biển nở bung thì rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch.

Bước 4: Tôm rửa sạch, bóc bỏ nõn và chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành thơm, cho tôm vào xào săn lại.

Bước 5: Đổ vào nồi canh khoảng hơn một bát con đầy nước lạnh, đun sôi thì cho đậu Hà Lan và cà rốt vào đun cùng.

Bước 6: Đun đến khi cà rốt, đậu mềm thì cho đậu phụ non vào, tiếp tục đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 7: Đun tiếp khoảng thêm 5 phút thì cho rong biển đã ngâm nở vào, để nồi canh sôi lại thì tắt bếp, không nên đun lâu sẽ làm song biển không còn giòn, múc canh ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm.

12. Canh rong biển nấm chay

13. Canh rong biển thịt bò

– 1 thìa canh dầu vừng (dầu mè)

– 2 thìa canh xì dầu để nấu súp

Bước 1: Ngâm lá rong biển trong nước khoảng 15 phút, cắt thành từng khúc dài khoảng 3-5 cm.

Bước 2: Thịt bò rửa sạch, lau khô, thái mỏng.

Bước 3: Cho 1 thìa canh dầu vừng vào nồi, đun nóng, cho thịt bò vào xào.

Bước 4: Xào thịt bò khoảng 2 phút thì cho tiếp lá rong biển vào đảo cùng.

Bước 5: Đảo nhẹ tay ở lửa vừa khoảng 3 phút thì bạn cho 6 bát con nước lọc vào, đun sôi.

Bước 6: Tỏi băm nhuyễn, thả vào nồi khi nước bắt đầu lăn tăn sôi.

Bước 7: Cho tiếp xì dầu vào, khi canh sôi, nêm nếm lại tuỳ theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, múc ra bát to, dùng nóng với cơm trắng.

14. Chả tôm cuộn rong biển

– 2-3 lá rong biển loại lớn có tẩm gia vị

– Muối, tiêu, hạt nêm, hành khô

– 2 thìa nhỏ bột năng.

Bước 1: Tôm bóc nõn, rút chỉ đen cho thật sạch, rửa qua với nước muối pha loãng, để tôm ráo nước. Dùng máy xay, xay tôm cho thật nhuyễn.

Bước 2: Cho tôm ra bát tô, thêm bột năng, hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, trộn đều. Bạn nêm gia vị nhạt vì lá rong biển đã có tẩm gia vị. Dùng màng thực phẩm bọc kín cho vào tủ đá khoảng 30 phút.

Bước 3: Trải tấm rong biển ra thớt sạch.

Bước 4: Dùng thìa phết hỗn hợp một lớp tôm mỏng lên bề mặt lá rong biển.

Bước 5: Dùng tay cuộn tròn miếng rong biển, cuộn nhẹ, không cuộn chặt tay vì khi rán lá rong biển sẽ bị nứt.

Bước 6: Đun nóng nồi nhỏ, thêm dầu ăn, đợi dầu nóng cho rong biển cuộn tôm vào rán vàng đều hai mặt. Rán từ 10-15 phút thì vớt chả tôm cuộn rong biển ra rổ nhôm cho chảy bớt dầu ăn.

Bước 7: Dùng dao bén cắt chả thành từng khoanh tròn vừa ăn, dùng kèm với tương ướt và cơm.

15. Cơm cuộn rong biển hình hoa

16. Trứng cút nướng rong biển

12 quả trứng cút hoặc nhiều hơn tùy bạn

Tiêu đen, muối, tương ớt chua ngọt.

Bước 1: Dùng chổi quét lên khuôn cupcake nhỏ một lớp dầu ăn để chống dính.

Bước 2: Đập trứng cút vào từng khuôn. Cắt rong biển thành nhiều miếng nhỏ.

Bước 3: Rắc lên trứng cút một chút muối, tiêu và rong biển. Làm 1/2 chỗ trứng rắc rong biển và 1/2 còn lại chỉ rắc muối tiêu để món ăn trông đẹp mắt hơn.

Bước 4: Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, cho trứng vào nướng khoảng 7 phút. Bạn cần chú ý cẩn thận trong lúc nướng nếu thấy trứng có dấu hiệu hơi chín và phồng lên thì bạn có thể lấy ra và dùng tăm xiên vào lòng đỏ của mỗi trứng rồi đặt vào nướng tiếp để tránh trứng nổ tung tóe trong lò. Trứng chín lấy ra, dùng ngay hoặc rắc thêm ít rong biển nếu thích. Món này dùng kèm tương ớt chua ngọt cũng rất ngon.

18. Chè đậu xanh rong biển

+ 300 gam đậu xanh.

+ 150 gam rong biển tươi.

+ 200 gam đường phèn.

+ 10 bột năng hoặc bột sắn.

+ 3 thìa cafe muối.

– Để thực hiện cách nấu chè đậu xanh rong biển này, đầu tiên bạn vo sạch đậu xanh rồi bạn dùng nước ấm để ngâm đậu trong khoảng 20 phút.

Lưu ý: không nên khuấy nhiều để tránh hạt đậu bị vỡ.

– Tiến hành rửa sạch rong biển với 2 thìa cà phê muối rồi bạn lấy dao cắt rong biển ra thành từng khúc 3cm rồi để cho ráo nước.

– Đun 300ml nước đến khi sôi thì bạn bỏ đường phèn vào đun cùng. Thấy đường tan hết, bạn cho đậu xanh đã hấp chín vào cùng. Hòa bột năng với 3 muỗng canh nước rồi bạn rưới từ từ lên trên đậu, khuấy đều để tạo độ sánh cho món chè đậu xanh rong biển. Sau đó, cho 2 ống vani vào chè, bạn khuấy đều tay để chè thơm đều hương vani thì tắt bếp đi. Đợi cho chè nguội bớt, bạn bỏ rong biển vào. Dùng bát sạch để múc chè ra là bạn có thể thưởng thức ngay rồi.

– Một sự kết hợp độc lạ giữa rong biển và đậu xanh mang đến hương vị thanh mát, hoàn hảo, phù hợp để giải nhiệt.

20. Khoai tây nghiền cuộn rong biển

– 1 củ khoai tây to hoặc 2 củ khoai tây vừa

– Dầu ăn, muối và chút xíu tiêu

– Phô mai bào vụn (tùy thích)

– Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào xửng hấp chín, nghiền nhuyễn. Cà rốt thái hạt lựu. Đậu Hà Lan tách lấy hạt. Trứng luộc chín, bóc vỏ rồi cắt làm đôi.

– Bắc nồi nước nhỏ, cho hạt đậu Hà Lan và cà rốt thái hạt lựu vào luộc chín.

– Cho cà rốt, đậu Hà Lan, khoai tây nghiền và lòng đỏ trứng vào bát. Thêm muối, chút tiêu và phô mai tùy thích, trộn đều.

– Rong biển cắt thành dải dài có bề ngang chừng 3cm.

– Nắm khoai tây nghiền thành từng nắm nhỏ hình trụ vừa ăn. Cuộn rong biển quanh khoai tây cho đến hết dải rong biển. Làm lần lượt đến khi hết khoai tây.


【#8】7 Cách Nấu Cháo Óc Heo Cho Bé Ăn Dặm Với Rau, Bí Đỏ, Cà Rốt

Nấu cháo óc heo cho bé có tác dụng gì?

Sở dĩ món cháo óc heo cho bé ăn dặm được cho là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng là do nó có chứa một hàm lượng cao omega3 và DHA. Đây chính là 2 chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, nhằm giúp cho bé thông minh hơn.

Bên cạnh đó, món óc heo còn rất giàu hàm lượng protein, khi nấu cháo ăn dặm cho bé sẽ là nguồn cung cấp năng lượng vô cùng dồi dào cho sự vận động thể chất cho bé.

Cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm thơm ngon, cháo óc heo nấu với rau gì?

Cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm theo kiểu truyền thống

Với công thức nấu cháo óc heo cho bé này thì ngoài óc heo ra, mẹ không cần thêm bất cứ loại rau củ quả gì cả. Nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ là 1 bộ óc heo + 100gr bột gạo + hành ngò + dầu mè và gia vị.

  • Óc heo đem rửa sạch với muối trắng, nhớ lấy hết những sợi gân máu để không còn ngửi thấy mùi tanh của óc. Sau đó, ướp với một ít bột nêm và đem hấp cách thủy cho đến khi óc chín.
  • Khuấy đều bột gạo cùng với nước cho tan rồi cho lên bếp, nấu với lửa nhỏ và đảo đều tay cho đến khi cháo chín rồi nêm nếm chút gia vị cho vừa với khẩu vị của trẻ.
  • Tiếp theo cho phần óc heo đã chín vào đánh tan nhỏ ra hoặc để nguyên như vậy tùy theo ý thích. Để cháo sôi lại thêm một lần nữa là bắc ra và đã có thể ăn được.
  • Sau khi múc ra bát, thêm chút hành ngò đã cắt nhỏ và 1 muỗng cà phê dầu mè cho trẻ là mẹ đã có một bát cháo óc heo bổ dưỡng, thơm ngon cho bé.
  • Cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm với cà rốt

    Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau: 1 bộ óc heo + 20gr cà rốt + gạo + dầu mè + gia vị nêm nếm.

    Cách chế biến như sau:

    • Óc heo gỡ bỏ hết phần gân máu, đem rửa sạch với nước muối. Đánh đều óc cùng một ít nước và bỏ vào nồi hấp cách thủy cho đến chín.
    • Cà rốt gọt vỏ, cắt thành hạt lựu và luộc cho chín, sau đó đem tán nhuyễn cho bé dễ ăn.
    • Cháo sau khi cháo chín, mẹ tiếp tục cho óc heo cùng với phần cà rốt đã được tán nhuyễn vào để khuấy đều, thêm gia vị cho vừa miệng, đợi cho cháo sôi lại 1 lần nữa là đã hoàn tất.
    • Khi cho bé ăn, mẹ nhớ cho thêm 1 ít dầu mè hoặc dầu oliu thì cháo sẽ thơm ngon hơn.

    Với cách nấu cháo óc heo cho bé sử dụng đậu Hà Lan sẽ hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, tránh được tình trạng đầy hơi.

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1 bộ óc heo + 30gr đậu Hà Lan + 20gr gạo + dầu mè hoặc dầu olive + gia vị + hành ngò.

    Óc heo sau khi đã rửa sạch, bóc các gân máu, mẹ hãy đem đánh đều với một ít nước rồi tiếp tục cho óc vào nồi cháo đang sôi. Đun thêm khoảng 2 3 phút đến khi óc chín và đậu đã mềm, cho thêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Múc cháo óc heo ra bát, cho thêm một ít hành ngò + 5ml dầu oliu lên trên sẽ tạo mùi thơm và độ béo ngậy cho món cháo để kích thích bé ăn ngon hơn.

    Cách nấu cháo óc heo cho bé 8 tháng với bí đỏ

    Nguyên liệu cần có: 1 bộ óc heo + bí đỏ + gạo.

    Cách nấu cháo óc heo và bí đỏ:

    • Đầu tiên, mẹ hãy cho gạo vào ngâm cho nở rồi bỏ vào nồi ninh cháo như bình thường.
    • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, bỏ hạt, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Khi nồi cháo sôi lên thì cho bí vào nấu cùng đến khi cả hai đều nhừ tơi.
    • Cho óc heo đã sơ chế sạch sẽ vào trong nồi nấu cùng cháo trong khoảng 15 phút nữa là được.

    Cháo óc heo cho bé 1 tuổi với rau ngót, cháo óc heo nấu với gì cho bé?

    Óc heo mua về mẹ hãy bỏ lớp màng bên ngoài rồi rửa sạch sẽ, lấy khoảng 1/3 cho đủ lượng mà trẻ nhà bạn có thể ăn.

    Rau ngót mua về đem nhặt, rửa sạch sau đó đem bỏ vào máy xay nhuyễn.

    Ướp óc heo với gia vị dầu ăn và chút nước mắm (nếu trẻ em dưới 1 tuổi thì mẹ không cần dùng gia vị cho do chức năng thận của trẻ còn yếu)

    Đem cho vào nồi hấp cho tới khi chín đều, tán nhẹ cho óc nhuyễn ra. Trong thời gian chờ óc chín thì các mẹ hãy tranh thủ cho gạo và nước vào nồi để nấu cháo luôn.

    Khi cháo chín, mẹ hãy cho phần óc heo và rau ngót xay vào, luôn tay khuấy đều lên. Nấu trên lửa nhỏ liu riu, đợi cho rau ngót chín là được, cuối cùng đem ra để nguội, chuẩn bị cho bé ăn.

    Bước 1: Óc heo đem rửa sạch, luộc sơ qua với nước sôi nhằm loại bỏ những cặn bẩn đi. Sau đó hãy đem hấp cách thủy óc heo cho đến khi chín, dùng thìa nhỏ để tán nhuyễn.

    Bước 2: Khoai tây cho vào nồi luộc cho đến khi chín. Sau đó thì đem óc heo nghiền nhuyễn. Rau cải mẹ hãy rửa cho sạch rồi đem chần qua nước sôi.

    Bước 3: Bắc nồi cháo trắng lên bếp đun sôi, cho óc lợn vào và đảo đều tay. Sau đó cho khoai tây và cuối cùng là rau cải vào cháo. Đến khi cháo sôi lăn tăn thì cho thêm một chút nước mắm dành riêng cho trẻ.

    Cháo óc heo củ cải cho bé thơm ngon

    Bước 1: Củ cải trắng đem xay nhuyễn. Óc lợn các mẹ hãy rửa sạch, luộc qua với nước sôi nhằm loại bỏ những cặn bẩn, tiếp theo lại hấp cách thủy, đợi óc chín và dùng thìa để tán nhuyễn.

    Bước 2: Cho vào nồi cháo trắng 2 hỗn hợp trên, thêm một chút mắm dành cho trẻ em và bắc cháo ra khỏi bếp, cho bé ăn khi còn ấm nóng để tránh bị tanh và kích thích bé ăn ngon miệng hơn.

    • Gạo, đậu xanh các mẹ hãy đem vo sạch và cho vào nồi để nấu nhuyễn.
    • Óc heo ngâm nước muối rồi rửa sạch và lột bỏ những sợi gân xanh máu xung quanh, rửa bằng nước lại cho thật sạch.
    • Bông cải xanh đem xay nhỏ.
    • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trong nồi cháo đậu xanh đã hầm nhừ, nêm vào một ít mắm cho trẻ rồi hãy tắt bếp.
    • Cho trẻ ăn ngay khi cháo còn ấm.

    Khi bé con đã được trên 6 tháng tuổi thì bố mẹ mới có thể cho con ăn món cháo óc heo được. Tuy nhiên, khi cho bé yêu ăn cháo óc heo, cũng cần lưu ý những điều sau đây:

    Mặc dù có nhiều chất bổ dưỡng nhưng mẹ cũng không nên cho bé con ăn quá nhiều óc heo vì óc có chứa nhiều cholesterol cùng với một số chất béo không tốt. Do đó, mỗi bữa chỉ nên cho bé ăn khoảng 1/3 bộ óc heo là đủ.

    Khi chế biến món cháo óc heo cho bé, bố mẹ cần phải khử sạch mùi tanh còn sót lại trong óc heo. Nên rửa sạch và thật kỹ các màng gân máu, đồng thời cho ít và chọn lựa gia vị thích hợp để có thể loại bỏ tận gốc mùi tanh, giúp cho bé dễ ăn và ăn ngon miệng hơn. Nên kết hợp với các loại rau củ và thay đổi cách kết hợp với nhiều loại món ăn, linh hoạt cách chế biến khác nhau từ món óc lợn.

  • https://yeutre.vn/baiviet/3cachnauchaoocheochobengonboduongdecondoimon.24182/
  • https://jamja.vn/blog/cachnauchaoocheo.html
  • https://wholesomebabyfood.momtastic.com/oatmealbabyfoodrecipes.htm

  • 【#9】Biến Tấu Đủ Món Với Kim Chi Chua Cực Kì Ngon

    Canh kim chi thịt bò

    Nguyên liệu cần chuẩn bị: Kim chi, thịt nạc vai bò, bí ngòi, nấm kim, muối, hạt nêm, hạt tiêu, hành lá, tỏi băm.

    Sơ chế nguyên liệu:

    – Kim chi cắt nhỏ.

    – Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng, ướp với hạt nêm và hạt tiêu cho ngấm gia vị khoảng 15 phút.

    – Nấm kim cắt chân, rửa sạch, cắt làm đôi.

    – Bí ngòi bỏ ruột, cắt khúc mỏng.

    Các bước chế biến:

    – Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và cho thịt bò vào xào tái. Trút thịt bò ra đĩa.

    – Vẫn sử dụng nồi đó, phi thơm hành, cho nấm và kim chi vào xào săn lại. Sau đó cho lượng nước vừa ăn, đun sôi thì cho thịt bò, bí ngòi vào đun cùng.

    – Tắt bếp và thưởng thức khi canh còn nóng sẽ ngon hơn.

    Cơm chiên kim chi

    Nguyên liệu: Kim chi, cơm nguội, trứng gà, xúc xích, hành lá, muối gia vị, hạt nêm, dầu ăn, thịt nạc heo.

    – Kim chi cắt nhỏ vừa ăn. Đem xào với thịt nạc vai, nêm chút hạt nêm cho vừa miệng. Trút thịt với kim chi ra đĩa riêng, lưu ý không xào thịt quá khô.

    – Cơm nguội bóp với trứng gà cho thật đều. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành, cho cơm vào đảo cho cơm và trứng chín, thêm chút mắm, hạt nêm cho đậm vị. Sau khi cơm se lại, bạn cho thịt và kim chi, xúc xích xắt nhỏ vào đảo cùng. Đảo khoảng 3-4 phút thì tắt bếp.

    Bánh kim chi chiên

    Món bánh truyền thống của người Hàn Quốc sử dụng nguyên liệu chính là kim chi và bột mỳ, ngoài ra còn có hành lá và 1 số loại gia vị khác.

    – Hòa bột mì với nước, cho thêm chút muối, sau đó đổ kim chi và hành lá cắt nhỏ vào khuấy cùng, bạn có thể cho thêm nước kim chi món bánh sẽ chuẩn vị hơn.

    – Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng thì đổ kim chi vào dàn mỏng quanh mặt chảo, chiên vàng đều 2 mặt thì cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu, cắt kim chi thành miếng vừa ăn.

    Bạn có thể chấm bánh kim chi với sốt mayonaise pha với tương ớt sẽ rất ngon.

    Mì kim chi

    Nguyên liệu: Mì gói, kim chi, hành lá, thịt bò, gia vị tương Hàn Quốc, tỏi.

    – Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào xào tái với nước tương Hàn Quốc, cho ra đĩa riêng.

    – Kim chi cắt nhỏ, xào săn, cho thịt bò vào đảo cùng, rồi cho nước xâm xấp mặt thịt.

    – Khi nồi nước sôi bạn cho mì gói vào khoảng 2 phút là mì chín, cuối cùng cho hành lá và giá đỗ (nếu muốn)

    Nếm lại mì nếu nhạt bạn có thể cho thêm gia vị vào cho vừa miệng hơn.


    【#10】Cách Nấu 5 Món Canh Ngon Mát Bổ Giải Nhiệt Ngày Hè

    Các món canh sau đây, nấu một nồi canh cho gia đình từ 4 – 6 người ăn.

    1. Canh cua rau đay, rau mồng tơi, rau muống

    Theo Đông y, rau đay có vị cay, tính lạnh, không độc, công dụng giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu đàm, cảm nắng,…

    Cua đồng là món ăn bổ dưỡng có công dụng giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa

    Rau mồng tơi: có vị ngọt, nhạt, nhớt, tính mát. Có tác dụng lưu thông huyết mạch, lợi tiểu, nhuận trường. Công hiệu giúp mát máu, điều hòa khí huyết, thanh lọc dạ dày và ruột, trị táo bón, chống tích tụ, trị đau mắt, sưng đau vú, huyết vận và huyết tụ.

    Rau muống: Theo Đông y, có vị ngọt, tính hơi lạnh (khi nấu chín thì lạnh giảm), đi vào các kinh tâm, can, tiểu trường, đại trường. Có công năng thanh nhiệt, lương huyết, chỉ huyết, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, giải độc khi cơ thể bị nhiễm các chất độc của nấm, cá, thịt độc, lá ngón, khuẩn độc hoặc độc chất do côn trùng, rắn, rết cắn…

    Rau muống còn có tác dụng cầm máu, chữa tâm phiền, chảy máu mũi, lưỡi đỏ rêu vàng, khát nước, ù tai chóng mặt, đau đầu do tăng huyết áp, đau dạ dày, nóng ruột, ợ chua, miệng khô đắng, say hay ngộ độc sắn, giải độc do ngộ độc thức ăn, các chứng chảy máu, lở ngứa, rôm sảy, ong đốt…

    Mua 3 – 5 lạng cua đồng, rửa sạch, xé bỏ mai yếm, giã nhuyễn lọc lấy nước (khoảng 2 – 3 lít); ngoáy lấy gạch cua để riêng ra một bát con. Rau đay, (rau mồng tơi, hay rau muống) rửa sạch thái nhỏ. Mướp một quả gọt vỏ, bổ dọc, thái miếng chéo. Rau rút một bó nhỏ, rửa sạch ngắt đoạn ngắn 2-3cm. Mắm tôm 1 thìa canh, một chút muối và dầu ăn.

    Tra mắm tôm, một chút muối vào nước lọc cua rồi cho lên bếp đun sôi nước canh, bỏ rau và mướp vào tiếp tục đun sôi chừng 5- 7 phút. Cho rau rút vào, sôi đều là bắc nồi canh ra. Dùng dầu ăn xào chín gạch cua đổ vào nồi canh. Nêm thêm nước mắm hoặc muối cho vừa ăn.

    Theo Đông y, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu. Vỏ hến (nghiễn xác): có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn. Món canh này, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt, giải khát.

    Hến sông 1 – 2 kg, bầu sao hay bầu trắng 1 quả non, mỡ, mắm, muối, hành, thì là và gia vị vừa đủ.

    Hến ngâm trong nước sạch 3 giờ, đãi sạch đất cát; luộc hến bằng nước lạnh, khi nước sôi, đảo đều đến khi các con hến đều mở miệng thì tắt bếp; gạn lấy nước luộc hến; đãi lấy thịt để riêng.

    Đun nước luộc hến đến sôi, thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào đến khi miếng bầu trong, hết đục (hơi sủi tăm) cho hành và thì là thái khúc vào.

    Đun sôi mỡ, thả hành thái vào, đến khi có mùi thơm (phi hành) thì cho thịt hến vào, cho mắm muối gia vị vừa đủ, đảo đều đến khi thịt hến săn lại. Hến xào để riêng hoặc cho vào canh trên.

    Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lý giúp bạn cảm thấy món canh ngọt, mát. Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non

    Hoa Thiên lý nấu cua

    300 g cua đồng, 200 g hoa thiên lý, 600 ml nước, gia vị gồm muối, bột canh, mì chính.

    Bắc nồi nước cua lên bếp, để lửa to. Dùng đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để thịt cua không bị lắng xuống đáy nồi, cho đến khi nước cua chuyển sang màu đục.

    4. Canh bí đao nấu thịt lợn hoặc ngao

    Bí đao có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng lợi tiểu tiện, tiêu phù thũng, thanh nhiệt, tiêu viêm. Bí đao là loại rau xanh thường dùng trong các bữa ăn của nhân dân ta. Có thể dùng bí đao ăn luộc hoặc nấu canh tôm, canh cua, làm nộm, xào thịt gà, thịt lợn. Ăn bí đao thông tiểu, tiêu phù, giải khát, mát tim, trừ phiền nhiệt, bớt mụn nhọt.

    Nguyên liệu: thịt lợn hay xương ống và xương sườn lợn hoặc ngao, bí đao, hành lá, dầu ăn, mắm muối. Thịt lợn thái nhỏ, xương lợn chặt miếng nhỏ. Ngao rửa sạch, luộc chín lấy ruột và gạn lấy nước luộc ngao trong, bỏ vỏ. Bí đao gọt vỏ, bổ dọc làm 3 hay 4 tùy quả to nhỏ, cắt miếng chéo.

    Thịt lợn xào chín với dầu, nêm mắm muối; xương lợn hầm nhừ; tra đủ 2 – 3 lít nước nấu sôi, cho bí vào nấu tới khi chín mềm, nêm gia vị và hành lá bắc ra.

    Nấu canh ngao: nấu sôi nước luộc ngao, bỏ bí vào nấu chín mềm. Cho ruột ngao vào, nấu sôi lại là được.

    Thịt ngao theo Đông y có tính hàn, vị ngọt mặn, không độc, có công năng giải độc, tiêu khát, tư âm, lợi thủy, hóa đờm, trị được chứng ho nhiều đờm, loét dạ dày hành tá tràng, băng huyết, trĩ.

    Theo Đông y, rau dền cơm vị ngọt tính hàn. Rau dền tía vị ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, ích khí và khai khiếu. Tôm chứa nhiều protein, chứa nhiều hemoglobin, có tác dụng chống thiếu máu. Cơ thể sẽ dễ hấp thụ hemoglobin trong tôm có tác dụng bổ sắt hiệu quả. Món canh này có tác dụng mát bổ, kích thích tiêu hóa.

    Nghiên cứu mới đây cho biết, rau dền có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì có nhiều sterol, các acid béo không no.

    1 bó rau dền; 150 g tôm sú, hạt nêm, đường, muối, hành.

    Rau dền nhặt bỏ lá sâu, cọng già, rửa qua nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch rồi vớt ra để ráo nước. Tôm lột bỏ vỏ, rửa sạch, giã hơi dập với đầu hành.

    Phi thơm dầu, cho tôm vào xào sơ với ít hạt nêm, muối, đường. Cho nước vào đun sôi, cuối cùng cho rau dền vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý khi cho rau vào thì không đậy nắp để rau không bị thâm đen.


    Bạn đang xem chủ đề Cach Nau Mon Ngon Vn trên website Clearfreshonic.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

    Chủ đề mới hơn

    Nhung Mon Ngon Cua Vn - Xem 2,376

    Cach Lam Mon Ngon Vn - Xem 3,762

    Cac Mon Ngon O Vn - Xem 1,980

    Cach Lam Cac Mon Ngon Vn - Xem 2,871

    Mon Ngon Ve Ga - Xem 2,475

    Mon Ngon Ve Tom - Xem 2,475

    Mon Ngon Ve Ca - Xem 24,750

    Mon Ngon Ve Bo - Xem 2,772

    Mon Ngon Ve Muc - Xem 2,178

    Mon Ngon Ve Vit - Xem 1,683

    Chủ đề cũ hơn

    Mon Ngon Vat Ha Noi - Xem 2,178

    Mon Ngon Va Dep Mat - Xem 2,970

    Mon Ngon Va Dep - Xem 2,277

    Mon Ngon Va De Lam - Xem 2,277

    Mon Ngon Va La Mieng - Xem 2,475

    Mon Ngon Valentine - Xem 2,277

    Mon Ngon Vao Bep - Xem 2,277

    Mon Ngon Van Phong - Xem 2,772

    Mon Ngon Va Lanh - Xem 3,069

    Mon Ngon Vanh Khuyen - Xem 2,277