Mon Ngon Moi Ngay Xoi Vi

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Mon Ngon Moi Ngay Xoi Vi xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 16/01/2021 trên website Clearfreshonic.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Mon Ngon Moi Ngay Xoi Vi để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 15.840 lượt xem.

Có 5 tin bài trong chủ đề【Mon Ngon Moi Ngay Xoi Vi】

【#1】Cách Làm Gà Rôti Ngon Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Không thể bỏ qua 2 cách làm gà rôti ngon tuyệt

Cách nấu gà roti ngon dễ làm ngay tại nhà cách 1

Nguyên liệu làm ga roti nuoc dua:

Nước đường (hay đường cát)

Các bước thực hiện cach lam ga roti ngon

Bước 1: Thịt gà rửa sạch, để ráo sau đó khía vào khía lên lưng miếng thịt gà rồi ướp với ít muối và tiêu xay khoảng 20-30 phút cho thấm. Hành tím xắt mỏng.

Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tím vào xào thơm. Thêm thịt gà vào xào săn.

Bước 3: Cho 1 muỗng cà phê ớt bột (mình dùng ớt bột không cay để lấy màu), nước đường và nước tương vào chảo gà, gia giảm gia vị tùy khẩu vị. Nếu nêm nước tương mà vẫn thấy chưa được mặn thì có thể nêm thêm tí muối hoặc hạt nêm, đừng nêm chỉ một mình nước tương thôi vì nhiều nước tương quá sẽ làm món gà rất sậm màu.

Bước 4: Châm thêm ít nước vào xâm xấp mặt gà, đập nắp chảo nấu cho tới khi gà chín là được. Trong khi nấu thỉnh thoảng bạn nhớ mở nắp ra trở miếng gà cho thấm đều gia vị. Bày ít rau sống ra đĩa, xếp thịt gà lên trên; ăn kèm với bánh mỳ hay cơm, chấm chút tương ớt sẽ rất hợp.

Cách nấu gà rôti tại nhà 2

Thịt gà là món dễ chế biến, dễ làm ra nhiều món ngon vừa miệng cho cả gia đình. Thịt gà ướp nước tương, hành tím sau đó đem “kho” cho thấm tạo nên món gà rô ti ngon miệng thích hợp cho cả nhà, trong các món gà đãi tiệc. Món này vô cùng “dễ tính”, dùng chung với cơm, bánh mỳ hay thậm chí là bánh bao hấp vẫn ngon tuyệt vời; chính vì vậy mỗi lần làm món này mình thường làm nhiều để bữa tối ăn với cơm, sáng hôm sau còn lại ăn sáng với bánh mỳ hoặc bánh bao, rất tiện và nhanh.

Nguyên liệu làm gà rôti

Cách nau ga rôti thơm ngon đơn giản

12 cái cánh gà, rửa sạch, chặt ra, ướp với tỏi bằm, hành hương, 3 tablespoon xì dâù, 1/2 teaspoon tiêu, đường 1 teaspoon, trộn đều cho tất cả ngấm với cánh gà, để khoảng 3 tiếng. Sau đó bắc chảo lên, cho dầu ăn vào, gắp cánh gà chiên vàng 2 mặt.

Khi chiên xong, đổ bớt dầu trong chảo ra, cứ dùng cái chảo ấy, chừa lại khoảng 2 teaspoon dầu, trút cánh gà vào lại, và đổ cái nước gia vị ướp gà hồi nãy vào chảo luôn. Chặt quả dừa xiêm lấy nước, trút vào chảo đậy nắp lại để lửa med cho nước dừa xiêm rút vào cánh gà.

Nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu nhạt thì cho thêm xì dầu. Khoảng 1/2 tiếng thì hoà 2 teaspoon bột năng với 2 teaspoon nước lọc, sau đó đổ vào chảo cánh gà, nhớ lúc đổ thì phải quậy đều, kẻo bột bị đóng cục. Nhờ bột năng, nước sẽ tạo thành sền sệt, đun thêm chừng 2 phút là xong.

Múc cánh gà ra dĩa, bày vài cọng ngò lên cho đẹp. Món này ăn với bánh mì rất ngon. Cánh gà rô ti chỉ ướp xì dầu hay maggi thôi, tuyệt đối không ướp với nước mắm nha.

Từ khóa: cách làm gà roti nuoc dua, gà rôti ngũ vị hương, ga roti chien gion, ga roti nuoc tuong, cách nấu gà cari, ga roti mon ngon moi ngay, ga roti an voi xoi, ga roti xuan hong

Coi bài nguyên văn tại : Cách Làm Gà Rôti Ngon Dễ Làm Ngay Tại Nhà

via #1 Mâm Cơm Việt – Mâm Cơm Gia Đình Việt Nam – Feed http://bit.ly/2uHbX23


【#2】Không Thử Bao Tiếc Những Món Ăn Ngon Lạ Chỉ Sài Gòn Mới Có

Không hổ danh là thiên đường ẩm thực, Sài Gòn luôn quy tụ những món ngon được biến tấu mới lạ. Là một tín đồ ăn uống thì không thể không thử mấy món này đâu nha. 1. Bánh mì Hàn Quốc:

Đồ ăn Hàn Quốc quen thuộc với người Việt nhất vẫn là các món gà cay phô mai, kimbap, tokbokki,… Chắc ít bạn biết đến món bánh mì nướng này lắm nè.

@dtbt.ts.001

Món này thực chất là sandwich phết bơ rồi nướng lên thơm phức, kẹp với phô mai, rau, trứng hoặc thịt nguội, bò,….

Bánh ngon nhất là khi ăn nóng nha, phô mai kéo sợi dài được luôn nè.

Quán còn có mấy món soda trái cây tươi uống giải khát nữa nhe, hút một ngụm là mát từ đầu tới chân luôn.

@mncheesefood

@hhuong620

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/kimbong-toast-drink2. Mì sụa Bạc Liêu:

Đặc sản Bạc Liêu đó, tới giờ mình mới nghe tới món này luôn. Ở Tân Hương Nam sợi mì sụa được làm từ đậu nành nên ăn thanh mát, không lo bị nóng như mì trứng thông thường nha.

Sợ mì dai mềm, trộn với mực sa tế thơm, cay nồng, nhạt sựt sựt đã miệng.

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/banh-canh-cua-tan-huong-nam 3. Tép um rau sống bánh tráng:

Món mì sụa Bạc Liêu đặc biệt đây. Món này thanh mát hơn, không cay như mực sa tế. Một tô có đủ thứ tôm, thịt nạc, tim, gan,… mà chỉ 35K thôi đó.

Mình được bạn dẫn đi ăn món này ở Tôm Tép quán, tưởng không ngon mà ai dè ngon không tưởng.

Tép um với hành đơn giản thôi nhưng dậy mùi thơm lắm, từng con bé xíu nhưng chắc và ngọt lịm, cuốn với rau sống rồi chấm nước mắm chua ngọt ăn bao ghiền.

Quán cũng có nhiều món tôm tép lạ lắm nè.

Bánh đa xúc tép chiên giòn, tép chiên vỏ ngoài giòn rụm, bên trong thịt tép vẫn mềm và ngọt nhen, không ngấm dầu nên ăn không ngán xíu nào.

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/tom-tep 4. Lẩu hơi:

Món tôm cũng được chế biến nhiều kiểu: tôm sốt trứng muối, tôm hấp sả, tôm tắm nắng,…

Khác hẳn với mấy món lẩu nhúng truyền thống, Fen Hotpot & Rooftop mang tới món lẩu hơi khác biệt, giúp giữ nguyên hương vị tự nhiên của món ăn.

Gọi là lẩu hơi vì thay vì phần lẩu với nước lẩu và đồ nhúng thông thường thì chúng ta nấu cháo phía dưới, để hơi bốc lên hấp chín các thực phẩm khác. Như vậy hương vị tự nhiên cũng như dinh dưỡng của các món sẽ được giữ nguyên, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Các món hấp rất phong phú, có thể là chân gà, mực trứng, lươn hấp ống tre, tủy bò trứng, ba chỉ cuộn nấm, sò phô mai,…

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/fen-hotpot-rooftop/vua-thuong-thuc-am-thuc-nguyen-vi-thanh-khiet-vua-tan-huong-khong-gian-mat-me-tren-cao 5. Flan trái bí – trái dừa:

Cháo nấu phía dưới nè, theo khẩu vị của mình thì cháo không cần nêm nếm gì nữa, vì có gia vị của mấy món hấp chảy xuống là đủ đậm đà rồi, cứ để vậy ăn là ok.

Hồi giờ ăn rau câu trái dứa thì có, nhưng flan trái dừa, trái bí thì mới nghe luôn. Mình thử món này ở Quán chè 85.

Nguyên một trái bự chảng luôn nè.

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/che-85 6. Xôi xá bấu:

Bánh không bị quá béo, quá ngọt hay quá mềm, ăn rất vừa phải. Kết hợp với lớp vỏ bí đỏ hay cái dừa bên ngoài đều rất hợp miệng. Chán bánh flan truyền thống thì thử món này nha, chắc chắn bạn sẽ không thất vọng.

Đây là món ăn của người Hoa đó, tủ xôi nhỏ nằm ngay góc ngã tư Phạm Phú Thứ và Phạm Văn Chí ở khu Chợ Lớn nha. Bán dắt khách lắm, dọn ra tầm 12h trưa đến 5-6h chiều là hết rồi.

Tủ xôi của ông có thâm niên cũng ngót chục năm rồi, có nhiều món lạ lắm. Này là khoai lang viên, bánh khoai môn, xôi củ cải,…

Xôi xủ cải chỉ 10K/dĩa thôi. Xôi dẻo vừa ăn, nấu cùng đậu phộng, tôm khô, tương dầu hào. Củ cải mặn xắt nhuyễn phủ đầy bên trên, ăn giòn giòn kết hợp với đậu phông rang bùi bùi nữa, đơn giản nhưng mà ăn ghiền lắm.

Bánh bột nè, mền mịn lắm, miếng có 8K thôi là ăn vừa đủ, không bị ngán nha.

Xem địa chỉ: http://diadiemanuong.com/tp-ho-chi-minh/banh-bot-xoi-cu-cai-pham-phu-thu/phuc-kich-tiem-xoi-xa-bau-nguoi-hoa-chi-10k-la-la-nhung-rat-ngon

Khoai chiên nè, vỏ ngoài giòn bên trong bùi bùi, ăn cũng lạ miệng.


【#3】3 Món Nộm Tai Heo Cực Ngon Và Hấp Dẫn Vào Dịp Cuối Tuần

Cách làm nộm tai heo được nhiều chị em tìm tòi thực hiện vì đây là món ngon đơn giản dễ làm và được rất nhiều người ưa thích. Món ăn này có thể ăn khai vị, ăn chơi hay nhậu thì vô cùng tuyệt vời. Nộm tai heo có thể làm với hoa chuối, xoài xanh, dưa chuột… Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy tai heo giòn sật sật cùng vị đặc trưng chua chua của xoài, ngọt thanh của các loại củ quả, béo ngậy của lạc…

1. Cách làm nộm tai heo xoài xanh Nguyên liệu

  • Tai heo: 250g
  • Xoài: 250g
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Chanh, ớt, tỏi, hành khô
  • Lạc rang
  • Rau húng chó, mùi tàu
  • Gia vị: Bột canh, đường, mắm…

Cách làm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm tai heo vào nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó dùng dao cạo những phần lông, vết bẩn bám trên tai. Tiếp đến, chà chanh lên tai heo và lại tiếp tục dùng dao cạo lần nữa, nếu vẫn chưa hết được lông thì chần nước sôi để loại bỏ hết phần lông bám trên tai.

Xoài xanh gọt vỏ, nạo sợi.

Hành tây bổ múi cau, ngâm giấm và đường để hết hăng.

Húng chó, mùi tàu nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo nước.

Lạc rang chín giã rối.

Ớt, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Luộc tai heo

Cho tai heo vào nồi nước có thêm chút muối và hành đã dập rồi luộc chín. Luộc chín tai khi vớt ra các bạn cho ngay vào vào tô nước sôi để nguội, giúp tai săn lại, giòn và trắng hơn.

Ngâm trong nước nguội khoảng 5-10 phút bạn vớt tai ra cho ráo nước rồi thái thành từng sợi vừa ăn. Lưu ý để cách làm nộm tai heo ngon nhất thì khi luộc tai chỉ nên luộc vừa chín đến, nếu để quá chín thì sẽ mất đi độ giòn của món ngon này.

Bước 3: Trộn nộm tai heo xoài xanh

Cho tai heo, xoài, hành tây vào trong một bát lớn cùng bột canh, đường trộn đều. Tiếp tục cho nước cốt chanh vào trộn tiếp.

Bước 4: Hoàn thành món nộm tai heo xoài xanh

Cho tỏi, ớt tùy khẩu vị vào trộn đều, cuối cùng cho lạc giã cùng rau thơm thái nhỏ là đã hoành thành cách làm nộm tai heo xoài xanh đảm bảo giòn ngon, hấp dẫn.

2. Cách làm nộm tai heo hoa chuối Nguyên liệu

  • Tai heo: 1 cái
  • Hoa chuối: ½ cái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Giá đỗ: 100g
  • Chanh, tỏi, ớt
  • Lạc rang
  • Rau thơm: Húng quế, kinh giới, rau mùi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, mì chính

Cách làm Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hoa chuối thái mỏng, rửa sạch, ngâm nước muối loãng. Để cách làm nộm tai heo hoa chuối thơm ngon, đẹp mắt thì khi thái hoa chuối nên cho ½ quả chanh vào chậu nước lạnh như vậy hoa chuối sẽ không bị thâm đen, vớt ra rổ để ráo.

Tai lợn rửa sạch bằng muối, luộc chín, ngâm tai lợn vào âu nước lạnh có vài viên đá, sau đó vớt ra để khô và thái mỏng.

Rau thơm các loại nhặt bỏ gốc, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ bào sợi

Giá đỗ đã rửa sạch.

Lạc giã rối.

Bước 2: Làm nước trộn

Pha nước trộn nộm với đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt băm nhỏ. Tùy khẩu vị để nêm nếm vừa miệng, tuy nhiên cách làm nộm tai heo chua ngọt ngon là nước trộn phải chua chua, ngọt ngọt vừa đủ.

Bước 3: Trộn nộm tai heo hoa chuối

Cho hoa chuối, giá đỗ, cà rốt, tai lợn vào một âu to, từ từ rưới nước trộn nộm lên trên rồi trộn đều. Cuối cùng cho rau thơm thái nhỏ cùng lạc giã rối và trộn lại lần nữa.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm nộm tai heo hoa chuối giòn sần sật, chua chua, ngọt ngọt cực hấp dẫn.

3. Cách làm nộm tai heo dưa chuột Nguyên liệu

  • Tai heo: 1 cái
  • Dưa chuột: 2 quả
  • Giá đỗ: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Lạc rang giã rối
  • Rau thơm: rau mùi, húng quế, bạc hà
  • Tỏi, chanh, ớt
  • Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, súp…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cách làm

Tai heo rửa sạch, cho vào nồi nước sôi trần qua. Vớt tai heo ra rửa lại, cạo sạch phần da và lông nếu còn sót lại.

Cà rốt, dưa chuột thái mỏng hoặc cắt sợi tuỳ thích.

Rau thơm bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước.

Giá đỗ rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Luộc tai heo

Tỏi ớt băm nhuyễn, chanh vắt cốt.

Đun khoảng 1,5 lít nước sôi, luộc chín tai heo với 1 chút giấm làm tai heo trắng hơn. Khi vớt ra, bạn nhớ cho tai heo vào ngay bát nước đá để tai heo giòn, ngon hơn.

Bước 3: Pha nước trộn nộm

Tai heo thái mỏng, thêm 1 chút muối vào ướp khoảng 10 phút cho tai heo thêm đậm đà.

Bước 4: Trộn nộm tai heo

Pha nước trộn nộm với đường + nước mắm + chanh + hạt tiêu + ớt băm + tỏi băm. Bạn có thể điều chỉnh tùy ý phù thuộc vào sở thích và khẩu vị của mình.

Cho tai heo, dưa chuột, cà rốt, giá đỗ vào trộn đều cùng nước trộn. Rắc lạc giã rối và rau thơm lên là bạn đã hoàn thành cách làm nộm tai heo dưa chuột vừa giòn vừa hấp dẫn rồi.


【#4】Cách Làm 40 Món Xôi Đặc Biệt Thơm Ngon

Nguyên liệu:

– 300g đỗ đen

– 3 bát con nếp

– 2 thìa nhỏ muối

– 2 thìa canh đường

– 2 thìa nhỏ dầu ăn

– Vừng, lạc rang vàng

– 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.

Cách làm:

– Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.

– Nếp đãi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một thìa nhỏ muối.

– Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một thìa nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm. Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước

– Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chõ hấp xôi.

– Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.

– Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ý thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.

– Vừng, lạc, giã nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.

– Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.

Nguyên liệu:

– 400gr gạo nếp

– 200gr đỗ xanh (nên chọn loại đỗ xanh mà lòng của nó màu xanh, không nên chọn loại có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu dễ gây sượng)

– Một thìa cà phê muối tinh

Cách làm:

– Gạo nếp và đỗ xanh ngâm trước khoảng hai giờ, sau đó vo sạch để ráo nước. Riêng đỗ xanh cần vo và đãi cho sạch vỏ

– Khi gạo và đỗ đã ráo nước thì cho vào nồi cơm điện, đồng thời cho thìa muối tinh trộn đều.

– Đổ nước sao cho ngập phần gạo khoảng 0,5cm. Cắm điện, đợi khi sôi thì mở nắp, nhanh tay đảo đều rồi đóng kín. Khi nồi cơm điện chuyển sang nút ủ ấm thì đợi thêm khoảng 10 phút là xôi đã chín tới.

– Mách nhỏ: Để món xôi ngon hơn nên ăn kèm với ruốc, lạp sườn hoặc thịt kho đã chuẩn bị từ trước. Cầu kì hơn nữa thì ăn cùng với thịt gà luộc.

Nguyên liệu:

– 500gr gạo nếp

– 200gr đậu đỏ

– 1 xíu muối

– Vài thìa nước cốt dừa

– Đường (nếu thích ăn ngọt)

– Muối vừng (nếu thích ăn xôi mặn)

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước qua đêm cho nở mềm. Đậu đỏ cũng vo sạch ngâm nước qua đêm.

Bước 2: Cho đậu đỏ cùng với nước vào nồi luộc cho đến khi đậu chín mềm, đổ đậu ra rá cho ráo nước.

Bước 3: Cho gạo nếp, xíu muối trộn đều rồi cho lên xửng hấp chín.

Bước 4: Xôi đã chín bạn cho thêm đường, nếu thích ăn ngọt, lấy đũa xới cho xôi tơi ra rồi cho đậu đỏ vào trộn đều và hấp thêm vài phút là tắt bếp. Xới xôi ra đĩa rồi rắc muối vừng, rắc thêm chút dừa nạo sợi cho thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay thôi.

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)

– 200g gạo nếp

– 200g hạt ngô nếp

– 100g đậu xanh bỏ vỏ

– 100g đậu phộng/lạc rang sẵn

– 50g vôi tôi

– 5g muối; 120g đường; 2 củ hành tím; dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo nếp và đậu xanh trong nước ấm khoảng 30 phút. Trong thời gian đó, cho vôi tôi cùng 1 lít nước vào một tô lớn, khuấy đều lên rồi để yên cho vôi lắng xuống, hớt lấy một phần nước vôi trong phía trên.

Bước 2: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho hạt ngô nếp và một lượng nước vôi trong xâm xấp mặt ngô vào, mở lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút để hạt ngô tróc vỏ.

Bước 3: Đổ hạt ngô ra một chiếc rổ, vừa xả nước vừa chà nhẹ tay cho vỏ ngô tróc hết ra khỏi hạt. Lược bỏ vỏ, lấy thịt ngô.

Bước 4: Vo sạch gạo nếp rồi đem nấu chín cùng hạt ngô bằng nồi cơm điện.

Bước 5: Rửa sạch đậu xanh và đem hấp cách thủy trong 20 phút.

Bước 6: Sau khi hấp, mang đậu xanh đi nghiền nát.

Bước 7: Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, mở lửa vừa. Cho đậu xanh nghiền cùng 80g đường vào, đảo đều liên tục đến khi đường tan, đậu xanh hơi ướt thì tắt bếp.

Bước 8: Giã nhỏ đậu phộng/ lạc rang và trộn với 5g muối, 40g đường để làm muối mè.

Bước 9: Bóc vỏ, cắt nhỏ hành tím. Đặt một chiếc chảo nhỏ cùng một ít dầu ăn lên bếp, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành tím vào phi nhanh. Khi hành chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, vớt hành phi ra để ráo dầu.

Bước 10: Dọn xôi ngô ra chén/ dĩa, rắc đậu xanh, muối mè và hành phi lên dùng cùng.

Lưu ý:

– Trong quá trình sên đậu xanh, chỉ để lửa nhỏ, tránh làm đậu xanh bị cháy khét.

– Khi nấu xôi, chú ý canh lượng nước ít hơn khi nấu cơm vì ngô hút nước nhiều, dễ bị nhão.

Nguyên liệu:

– Cho phần nấu xôi: 4 bát gạo nếp; lượng nước vừa đủ để nấu xôi; 20 lá dứa tươi; ½ muỗng cà phê muối

– Phần rắc lên xôi: Dừa nạo sợi; vừng; 60g đường; 5g muối

Cách làm:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ cho vào máy xay, xay mịn. Lọc lấy phần nước cốt của lá dứa.

Bước 2: Gạo đãi sạch cho đến khi trong nước. Để ráo, Đổ gạo, lá dứa và nước vào trong nồi cơm điện. Đảo đều. Rồi bật nồi cơm ở chế độ “Cook”. Nấu cho đến khi công tắc nồi bật sang nút giữ ấm. Mở nồi, đảo đều xôi rồi đậy vung, bật nút “Cook” nấu thêm 10-15 phút nữa để xôi được chín đều.

Bước 3: Hạt vừng rang chín. Cho vừng vào túi, đập dập vừng một chút cho vừng thêm thơm.

Bước 4: Trộn đường vào với hạt vừng, muối, để sang một bên.

Cho xôi lá dứa ra đĩa, cho dừa nào lên trên, rắc hỗn hợp vừng lên rồi thưởng thức!

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng).

Bước 2: Bổ đôi quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi trộn đều.

Bước 3: Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.

Bước 4: Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút “Cook”, cho gạo trộn gấc vào giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều.

Bước 5: Sau hai lần ấn nút “cook” là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào hạt xôi là được.

Bước 6: Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để ăn cùng.

Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt sẽ làm một món mà bạn nên thử nấu cho gia đình mình thưởng thức.

Nguyên liệu:

½ trái dừa khô

20g lá cẩm (tùy thích màu đậm hay nhạt, có thể tăng hay giảm lượng lá cẩm)

400g gạo nếp

Ít mè trắng rang vàng

Đường trắng

Nước cốt dừa (không bắt buộc)

Cách làm:

– Dừa nạo sợi cân được 200g dừa nạo.

– Đun 80-100g đường (tùy thích ngọt nhiều hay ít) với 75g nước, vài cọng lá dứa. Đun tan đường thì cho dừa vào, sên cho nước cạn, dừa chuyển trong là được.

– Gạo nếp vo sạch, để ráo.

– Đun 450ml nước với lá cẩm, đun sôi, đậy nắp.

– Lược qua rây, tán lá cho ra được nhiều màu, lấy màu lá cẩm. Đong lại còn 400ml nước lá cẩm.

– Cho nếp và nước lá cẩm nóng vào nồi cơm điện (tỷ lệ 1 nếp, 1 nước) ấn nút nấu, nấu cho xôi chín.

Giai đoạn này muốn xôi béo thì khi nấu xôi, bớt lại ít nước, xôi nấu chín sẽ khô, khi xôi chín thì cho thêm nước cốt dừa, đảo đều, ấn nút lại lần nữa.

– Xới xôi ra đĩa, cho dừa sên lên trên, rắc ít đường và mè rang vàng.

Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)

– 400g gạo nếp, chút muối.

– 2 cây lạp xưởng, 16 tai nấm hương khô, non nửa bát tôm khô, 2 củ hành tím.

– Xì dầu, hành phi.

Cách làm:

– Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước khoảng 20 – 30 phút cho mềm. Sau đó cho vào nồi cơm điện cùng với chút muối và nước sao cho cao hơn mặt gạo một chút (khoảng 1/4 đốt ngón tay) rồi bật nút nấu.

– Lạp xưởng thái nhỏ, nấm hương ngâm mềm rửa sạch rồi cắt nhỏ, tôm khô ngâm nước khoảng 10 phút cho hơi mềm rồi để ráo, hành củ bóc vỏ thái mỏng.

– Cho vào chảo chút dầu rồi đun nóng, cho hành củ vào phi thơm rồi cho tiếp nấm hương, lạp xưởng vào xào, nêm vào nhân chút xì dầu.

– Cho tiếp tôm khô vào, thêm chút nước lã để xào nhân cho chín, ráo nhưng không bị khô quá. Khi nhân đã chín đều thì tắt bếp, rắc vào nhân ít hạt tiêu rồi trộn đều.

– Xới xôi trắng ra đĩa, rải nhân lên trên. Có thể dùng kèm với hành phi và xì dầu.

Cách 1: Nguyên liệu:

– 500 gr gạo nếp ngon.

– 250gr đậu xanh cà vỏ.

– 1 muỗng cà phê muối.

– 2 thìa đường.

– 2 thìa dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng qua đêm. Rửa lại gạo cho sạch, để thật ráo nước sau đó cho 1/2 thìa cà phê muối trộn đều. Lưu ý là gạo phải để thật ráo nếu không nấu xôi hạt gạo sẽ không được tơi, dính liền với nhau. Nếu cẩn thận hơn, các bạn có thể lấy khăn bông thấm đều hạt gạo.

Bước 2: Đỗ xanh ngâm trước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước, trộn cùng 1/2 thìa cà phê muối. Cho đỗ vào xửng hấp chín. Dùng đũa tạo lỗ trên mặt xửng để đỗ được chín đều.

Bước 3: Hấp đỗ khoảng 15- 20 phút là đỗ chín. Các bạn dùng tay miết hạt đỗ thấy mịn là được.

Bước 4: Cho đỗ vào máy xay, xay nhuyễn. Cho 1/2 đậu xanh xay nhuyễn trộn cùng gạo nếp.

Bước 5: Cho 2 thìa dầu ăn trộn cùng để hạt gạo bóng bẩy, béo ngậy, khi nấu không bị dính vào nhau.

Bước 6: Đeo bao tay vò nhẹ để hạt gạo được bao bọc quanh 1 lớp đậu xanh. Đây chính là điều làm nên cái tên của món xôi này.

Bước 7: Cho gạo vào xửng hấp chín, tạo lỗ trên mặt xửng để gạo chín đều.

Bước 8: Hấp khoảng 20 phút là gạo chín, dùng tay miết hạt gạo thấy không còn nhân là được.

Lưu ý trong quá trình hấp cứ khoảng 5-10 phút thì các bạn dùng khăn bông lau hết phần nước ở nắp vung để nước không chảy xuống giúp hạt gạo được khô ráo.

Bước 9: Cho xôi ra mâm, trút hết 1/2 đậu xanh còn lại đảo đều.

Bước 10: Cho xôi tiếp vào xửng hấp thêm khoảng 5 phút là được. Xôi chín, các bạn cho ra mâm, đợi xôi nguội cho thêm 2 thìa đường vào trộn đều để xôi có vị ngọt nhẹ.

Thế là chúng ta đã có món xôi vò béo ngậy, thơm ngon. Mỗi hạt xôi được bao quanh một lớp đậu xanh bùi bùi. Từng hạt tơi mịn tách rời nhau ra nhưng vẫn dẻo thơm, mềm mại. Các bạn có thể ăn xôi vò cùng vị thanh nhẹ của chè hoa cau.

Nguyên liệu:

– 500gr gạo nếp ngon

– 150gr hạt sen khô

– 2 thìa nhỏ muối

Cách làm:

Bước 1: Vo gạo nếp và nhặt vỏ hạt nép nếu có, sau đó cho gạo vào một âu phù hợp và ngâm với nước trong thời gian từ 1-2 tiếng.

Bước 2: Cùng lúc đó, rửa hạt sen khô nhiều lần cho sạch rồi chuẩn bị một âu riêng có nước rồi ngâm hạt sen thời gian khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Thời gian sau 1 tiếng, cho hạt sen vào nồi (hoặc nồi áp suất) hầm cho hạt sen được chín mềm.

Bước 4: Khi hạt sen chín đồng thời cũng là lúc ngâm gạo đủ thời gian. Vớt gạo ra, để cho ráo nước. Tiếp theo cho hạt sen đã chín mềm vào trộn cùng gạo và nêm thêm chút muối trắng cho xôi có vị đậm đà. Tiếp tục, cho gạo vào hạt sen đã trộn lẫn cùng nhau vào xửng hấp.

Bước 5: Hấp với nhiệt lửa to và hấp trong thời gian từ 30-35 phút là xôi chín dẻo, hạt sen bở và nở ra hoà quyện cùng hạt xôi vô cùng thơm ngon.

Nguyên liệu:

– 500g cá rô

– 400g nếp

– 30g cà rốt

– 10g nấm hương

– 10g mộc nhĩ

– Hành tím phi, muối, tiêu, hạt nêm, lá sen.

Cách làm:

– Ngâm nếp qua đêm, sau khi ngâm, vo sạch, để ráo nước. Trộn nếp với chút mỡ gà, muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, nước cốt dừa, đem hấp trong 10 phút.

– Cá rô làm sạch vẩy, gỡ lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Cà rốt, nấm hương, nấm rơm, mộc nhĩ thái nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, xào chung cá với các nguyên liệu. Sau đó trộn chung với xôi.

– Hấp xôi thêm 5 phút cho thấm gia vị. Sau đó, cho xôi vào lá sen hấp thêm khoảng 10 phút. Xôi chín, rắc hành phi lên trên.

Nguyên liệu:

– 2 bát ăn cơm gạo nếp

– Patê bạn có thể mua sẵn hay tự làm, muối, hành phi vàng.

Cách làm:

– Nếp đãi sạch, ngâm nếp vào nước lạnh, khi ngâm bạn nhớ hòa vào nếp ít muối, ngâm qua đêm.

– Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, rồi cho nếp vào chõ hấp xôi, hấp chín .

– Khi ăn bạn múc xôi ra bát, phía bên trên múc ít patê, rồi múc ít hành phi rưới lên bề mặt. Đơn giản nhưng đã có bát xôi ngon lành.

Nguyên liệu:

Vịt: 1 con

Nếp ngon: 500 gram

Mộc nhĩ đen (nấm mèo): 20gram

Rau răm, hành tím, hành lá…

Cách làm:

– Vịt làm sạch lông và rửa sạch sau đó lấy khăn thấm khô, lọc lấy thịt băm nhuyễn.

– Nấm mèo ngâm trong nước ấm cho mềm ra, để ráo nước cắt nhuyễn.

– Nếp ngâm nước trước khoảng 2h, nêm thêm ít gia vị, màu xôi sau đó hấp chín. Xôi chín cho xôi vào thành xung quanh thau inox nhỏ làm vỏ bọc xôi.

– Thịt vịt băm nhuyễn xào với nấm mèo, hành tím, hành lá….

– Sau khi phần nhân đã chín cho nhân vào thau inox đã chuẩn bị sẵn, sau đó kéo đắp xôi thành nắp đậy nhân lại cho kín.

– Sau đó, cho thau inox vào chiên trong chảo dầu nóng cho đến khi xôi vàng thì lấy xôi ra khỏi thau inox và cho xôi lên dĩa trang trí theo ý muốn.

Cách 1: Nguyên liệu:

– 2 chén ăn cơm nếp

– 250 g thịt nạc xay

– ½ củ cà rốt

– ½ củ sắn nhỏ

– Vài tai nấm mèo (mộc nhĩ)

– Hành lá, muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành khô, dầu ăn

– Tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) tùy theo sở thích

Cách làm:

– Đãi nếp nhiều lần cho sạch, chuẩn bị một tô nước lạnh pha với ít muối để ngâm nếp qua đêm. Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào xửng hấp đến khi chín. Có thể rưới lên trên nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều và hấp chín để tăng hương vị.

– Nêm nếm thịt xay với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một nhúm nhỏ tiêu, trộn đều và ướp trong 30 phút. Cà rốt với củ sắn rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu. Ngâm nấm mèo trong nước nóng cho nở, bỏ chân và cắt nhỏ.

– Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, xào chín thịt, cho tiếp nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm (cho vừa ăn). Thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu lên trên.

– Phần nhân làm xong bạn múc ra đĩa cho nguội bớt. Xôi hấp chín để nguội.

– Lấy một cái chén nhỏ hoặc nắp lọ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên sau đó cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Khi làm, thoa lên tay một ít dầu ăn để không bị dính.

– Làm xong, bạn cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút cho xôi khô mặt, khi chiên sẽ dễ hơn.

– Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng, rưới một ít dầu ăn và chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Lót giấy thấm dầu lên đĩa, vớt xôi ra để cho ráo và thấm bớt dầu để khi ăn không bị ngấy.

– Cắt đôi miếng xôi ra, múc hỗn hợp thịt đã xào khi nãy vào, rưới thêm một ít tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) nếu thích.

Nguyên liệu:

– 300gr nếp

– 150gr khoai môn

– 70gr đường + 50 ml nước cốt dừa hòa chung

– 1 chút xíu muối

– Dừa non bào; lạc rang; muối; mè…

– 100ml nước cốt lá cẩm

– Vài cọng lá nếp (lá dứa)

Cách làm:

Bước 1: Nếp vo sạch, ngâm với nước ấm và nước lá cẩm vài tiếng.

Bước 2: Khoai môn gọt vỏ cắt miếng to hấp chín và thái miếng vừa ăn.

Bước 3: Nếp đổ ra rổ, xả qua nước lạnh vài lần cho sạch.

Bước 4: Sau đó cho gạo nếp vào xửng với chút muối xóc đều.

Bước 5: Nấu 1 nồi nước sôi cho lá dứa vào nồi luôn, cho xửng xôi vào hấp 10 phút, sau đó cho khoai môn vào xới đều hấp 10 phút nữa. Cuối cùng rưới nước cốt dừa, đường vào trộn đều hấp thêm 5-7 phút là xong.

Trình bày: Cho xôi ra đĩa, rắc lạc rang, muối mè và dừa non lên. Món xôi này ăn nóng ngon hơn nguội.

Nguyên liệu:

– 500gr gạo nếp

– 200gr khoai lang tím

– 80gr đường

– 1 thìa dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Gạo ngâm 2-3 tiếng. Đổ ra rá cho ráo nước. Đun sôi một nồi nước. Cho gạo nếp vào xửng. Đặt xửng vào nồi nước sôi, hấp trong 20 phút là xôi chín.

Bước 2: Khoai lang luộc chín sau đó đánh nhuyễn và trộn với xôi, cho cho 1 thìa dầu ăn và đường vào (độ ngọt của đường điều chỉnh theo khẩu vị). Cho xôi khoai lang tím ra đĩa hoặc có thể đóng vào khuôn. Từ món xôi khoai lang tím có thể dùng găng tay thực phẩm nặn những hình tròn và lăn qua vừng rang để thưởng thức. Hoặc cũng có thể nặn như những chiếc bánh và phủ dừa bào để thưởng thức.

Nguyên liệu:

– 200 g thịt xay

– 100 g gạo nếp

– 5 cây nấm hương thái nhỏ

– Một ít rau mùi thái nhỏ

– 1 gói bánh đa nem (hoặc bánh tráng)

– Gia vị: bột canh, hạt tiêu, mỳ chính, tương ớt, dầu ăn.

Cách làm:

Bước 1: Cho thịt xay, nấm hương và rau mùi thái nhỏ vào tô. Thêm một ít bột canh, mỳ chính vào trộn đều cho ngấm gia vị.

Bước 2: Gạo vo sạch ngâm khoảng 4 giờ hoặc ngâm qua đêm, sau đó vo lại, để ráo nước rồi trộn gạo với một ít bột canh. Tiếp đó hấp chín gạo thành xôi, trong lúc hấp xôi thỉnh thoảng bạn đảo qua xôi cho chín đều.

Bước 3: Trải lá bánh đa nem ra thớt, múc một muỗng xôi vào dàn mỏng sau đó cho thịt xay đã ướp lên trên. Lại múc tiếp một muỗng xôi dàn mỏng đặt lên trên thịt. Gấp mép lá bánh đa, cuốn lại như nem rán thông thường. Làm hết phần xôi, thịt còn lại.

Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho nem xôi đã cuộn vào chiên đến khi nem chín vàng đều thì vớt ra đĩa.

Lưu ý: Bạn có thể tận dụng xôi còn lại từ bữa ăn trước để làm món nem xôi này. Tuy nhiên khi cuốn nem bạn nên hấp xôi lại cho nóng để múc và dàn xôi trên bánh tráng cho dễ.


【#5】Cách Làm Gà Bó Xôi Đơn Giản Thơm Ngon Bất Chấp Món Ngon Mỗi Ngày

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gà nguyên con tầm 1 – 1,5kg
  • 1kg gạo nếp
  • 500g hạt sen tươi
  • 500g nấm mèo
  • 50g nấm hương
  • Muối, dầu ăn, hạt tiêu…
  • Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, lá chanh, ít nước cốt dừa, ớt.

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà nguyên con sau khi mua về, bạn rút phần xương bên trong ra, dùng muối xát vào phần da gà để loại bỏ mùi tanh hôi và làm da sạch hơn. Sau đó, đem gà rửa sạch với nước và cho gà vào tô. Tiếp theo, bạn ướp thịt với chút xíu muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi xoa đều khắp thân gà, để khoảng 30 – 45 phút, cho gia vị thấm vào thịt gà.

Gừng bạn đem cạo sạch vỏ bên ngoài, rửa sạch với nước và cắt thành từng sợi. Hành tím bạn đem bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng. Tương tự vậy, bạn làm sạch và cắt mỏng nấm mèo và nấm hương. Với hạt sen, nếu bạn mua loại tươi thì chỉ cần rửa sạch đi và để ráo, nếu mua hạt sen khô bạn phải ngâm với nước ấm khoảng 20 phút cho mềm và nở ra. Lá chanh bạn đem tước bỏ phần gân cứng, phần lá còn lại bạn cắt thành sợi nhỏ.

Bước 2: Cách nấu xôi bó gà

Gạo nếp và gạo tẻ, bạn đem vo thật sạch rồi ngâm gạo với nước có pha thêm nước cốt dừa và một ít muối khoảng 3 giờ để gạo thấm đủ nước (bạn cũng có thể ngâm với nước lá dứa để món xôi có màu xanh bắt mắt hơn). Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra để cho ráo nước. Sau đó, bạn trộn vào gạo ít bột nghệ để xôi có hương thơm, vị béo và màu đẹp mắt khi chiên lên.

Gạo nếp chọn hạt to hạt nhỏ không quan trọng, quan trọng là chọn những hạt đều, căng bóng, gạo đều không bị gãy, không có nhiều hạt màu vàng và đặc biệt là không bị đen và sâu.

Bước 3: Cách nấu gà để bó xôi

Bạn cho nồi lên bếp và cho dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi bạn cho hành tím và gừng vào phi thơm. Sau đó, cho hạt sen, nấm mèo, nấm hương vào xào cùng nhau. Nêm nếm với các loại gia vị sao cho vừa ăn và xào đến khi tất cả các nguyên liệu chín đều là được. Tiếp theo, bạn cho tất cả các nguyên liệu vừa xào vào bụng gà.

Bước 4: Cách làm gà bó xôi

Bạn cho gạo vào xửng hấp rồi để gà lên trên và tiến hành hấp khoảng 60 phút để cả gà và xôi chín đều. Trong quá trình hấp, đôi lúc bạn nên mở nắp trộn đều gạo và để hơi nước không chảy vào làm món xôi không ngon.

Bạn chuẩn bị một chiếc mâm và trải giấy lên trên để tiện cho việc bó xôi. Khi xôi đã chín, bạn lấy xôi ra rồi cho vào mâm. Dùng muỗng trải mỏng xôi và bắt đầu công đoạn bó gà.

Bạn đặt gà ở gần phía mép ngoài của xôi, rồi từ từ cuộn xôi chặt vào gà, cuộn đến khi xôi đã bao phủ kín phần gà là được.

Bạn đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu vào và đợi đến khi dầu thật sôi. Sau đó, bạn thả nguyên con gà bó xôi vào chiên, lưu ý để lửa vừa để xôi được chiên giòn. Chiên đến khi xôi chuyển màu vàng sẫm và có độ giòn là được. Tiếp theo, bạn vớt phần gà bó xôi ra để cho nguội và ráo dầu.

Bước 5: Cách làm nước xốt ăn kèm gà bó xôi chiên phồng

Để món gà bó xôi hấp dẫn hơn, bạn nên chuẩn bị thêm một chén nước xốt đậm đà để ăn kèm. Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộn đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, đổ vào thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.


Bạn đang xem chủ đề Mon Ngon Moi Ngay Xoi Vi trên website Clearfreshonic.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!