Những Món Ngon Ở Quảng Ngãi

Tổng hợp các bài viết thuộc chủ đề Những Món Ngon Ở Quảng Ngãi xem nhiều nhất, được cập nhật mới nhất ngày 17/01/2021 trên website Clearfreshonic.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung Những Món Ngon Ở Quảng Ngãi để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, chủ đề này đã đạt được 13.959 lượt xem.

Có 4 tin bài trong chủ đề【Những Món Ngon Ở Quảng Ngãi】

【#1】Ẩm Thực Đặc Sản Những Món Ăn Ngon Tại Hà Giang

Hà giang không chỉ nội tiếng với núi rừng hùng vĩ và những địa điểm du lịch tuyệt đẹp, mà ẩm thực nơi đây cũng rất phong phú và độc đáo với những món ăn lạ, mang hương vị núi rừng luôn để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Rượu ngô là đặc sản của đồng bào dân tộc các tỉnh vùng cao Tây Bắc như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai… Nấu rượu trở thành thú vui và là nét văn hóa đậm màu bản sắc của đồng bào dân tộc nơi đây.

Không chỉ đàn ông, đàn bà mà cả thanh niên cũng rất thích thú với việc nấu rượu ngô, việc nấu rượu ngô thường đường người phụ nữ trong gia đình đảm nhận. Rượu ngô mang nhiều giá trị về văn hóa, thổ nhưỡng, là thức uống bản địa phổ biến của đồng bào vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Trong mỗi phiên chợ, ngoài những thứ nông sản phục vụ đời sống, một “đặc sản” không thể thiếu được thường xuyên trao đổi buôn bán và dùng ngay tại chỗ là rượu ngô.

Rượu ngô làm nóng những phiên chợ vùng cao và không thể vắng bóng trong khu bán đồ ăn tại các phiên chợ. Không ồn ào náo nhiệt, không lời qua tiếng lại mà chỉ có tiếng leng keng cùng những cái bắt tay ấm áp.

Ở đây, người bán hàng đa số là phụ nữ. Rượu được nấu từ loại ngô bản địa kết hợp bằng thứ men lá truyền thống có mùi hơi khét, nên khi uống vào có vị ngọt đượm, thơm, không bị gắt. Độ rượu trung bình khoảng 25-30.

Rượu bán trực tiếp tại chợ được đong bằng chiếc ca, sau đó sẽ dồn vào can lớn nhỏ.Trước khi mua rượu tại chợ, người mua có thể tha hồ thử sau đó chọn. Với người có tửu lượng kém, thử từ đầu gian hàng đến cuối gian hàng cũng có thể say. Tới chợ, không chỉ có đàn ông, mà cả phụ nữ cũng thoải mái thưởng thức chút cay nồng.

Trong bất kỳ phiên chợ nào trên cao nguyên đá cũng có một đến hai dãy bán rượu ngô, thực khách cứ việc đi nếm thử các can rượu cho đến khi chọn được loại ưng ý. Nếu không mua người bán vẫn vui vẻ chào mời. Chiếc nắp can nhựa đựng rượu mời chào người đàn ông đi qua khu bán rượu.

Tháng 4 hàng năm là thời điểm thu hoạch ngô chín, những bắp ngô vàng óng được treo trên xà nhà để tránh ẩm mọt, dùng được lâu. Ngô hàng ngày sử dụng để làm mèn mén, thức ăn cho vật nuôi, số còn lại được ủ làm rượu. Rượu ngô làm ra chủ yếu phục vụ nhu cầu của gia đình hoặc tiếp khách, gia đình nào nhiều mới có rượu đem bán.

Khi men nồng đã đượm, những người bạn thoải mái chia sẻ câu chuyện đời thường sau một tuần lao động. Hai người đàn ông dân tộc Mông ngồi hàn huyên, giữa những người người tấp nấp mua bán, đi lại trong chợ Đồng Văn buổi sớm. Trong mỗi dịp chợ phiên của cao nguyên đá, rượu ngô mới là thứ níu chân đàn ông, đàn bà, trai gái, già trẻ ở lại chợ cho đến xế chiều.

Cháo ấu tẩu có cả bốn mùa và chỉ bán vào buổi tối. Theo kinh nghiệm lâu năm của những người dân ở đây cháo có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm. Bát cháo ấu tẩu cũng như vị thuốc thần giúp xoa tan mệt nhọc của một ngày để có một giấc ngủ sâu và khoan khoái hơn.

Nấu được bát cháo Ấu Tẩu cũng cầu kỳ và nhiều công đoạn. Củ ấu tẩu được ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc một đêm, sau đó rửa sạch và đem ninh hơn 4 giờ cho tới khi củ mềm, bở tơi. Gạo tẻ thơm, trộn ít nếp cái hoa vàng cho cháo đặc sánh.

Bột củ ấu tẩu được nấu lẫn gạo và nước dùng ninh từ chân giò lợn. Cuối cùng khi bắc ra đập trứng gà, cho thêm ớt, tiêu, hành, rau mùi dậy lên mùi thơm ngọt ngào. Thêm chút tía tô tăng thêm tác dụng giải cảm của bát cháo. Vị ngon của cháo còn phụ thuộc bí quyết của từng nhà hàng

Hà Giang là một trong những tỉnh có vùng chè Shan lâu đời nhất nước ta. Ngay từ những năm đầu thế kỷ 20, người Pháp đã tiến hành điều tra chè ở Hà Giang và đặc biệt chú ý những cây chè cổ thụ vùng cao. Đó là thứ chè Shan lá to, búp và lá non có nhiều lông trắng như tuyết, sinh trưởng khoẻ, chịu ẩm, chịu lạnh, năng suất cao và chất lượng tốt. Vì vậy, người ta còn gọi là chè Shan tuyết.

Trong các khu rừng tự nhiên của Hà Giang, cây chè Shan mọc lẫn với các loại cây rừng khác. Quá trình du cư đến sinh sống, đồng bào phá rừng làm nương và giữ lại các cây chè, tiếp tục khai thác. Có những nơi, đồng bào còn trồng bổ sungbằng hạt, tạo nên những nương chè hỗn giao theo dạng chè rừng.

Ở Hà Giang, chè shan phân bố hầu khắp các huyện, trong đó các vùng chè cổ thụ đều có độ cao từ 300-1000m. Cho đến nay, một số vùng trong tỉnh có tính đặc trưng cao cho các tiểu vùng sinh thái có chè shan như: Lũng Phìn- Đồng Văn đại diện cho vùng cao núi đá vôi; Phìn Hồ- Hoàng Su Phì đại diện cho vùng cao núi đất; Tham Vè, Bó Đướt- Vị Xuyên đại diện cho vùng chè cổ nhất Việt Nam. Đây cũng chính là những địa phương có sản phẩm chè shan tuyết thơm ngon nổi tiếng. Danh tiếng của chè shan tuyết Lũng Phìn hay Phìn Hồ, Cao bồ, Thượng Sơn không chỉ chinh phục được người tiêu dùng mà cả với những người sành thưởng thức trà.

Ngoài những chỉ tiêu sinh hoá ở mức rất có lợi cho chế biến chè chất lượng cao, chè shan Hà Giang là nguồn nguyên liệu sạch. Bởi vì, cho đến tận bây giờ, ở các vùng chè shan lâu đời của Hà Giang, đồng bào vẫn không sử dụng phân hoá học, thuốc bảo vệ thực vật mà chủ yếu là khai thác tự nhiên. Người ta thường đốn chè vào vụ Đông, đồng thời với việc phát cỏ, vun gốc… Sang xuân, vào thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4, người ta bắt đầu thu hái chè vụ đầu tiên đây là thời điểm chè cho chất lượng cao nhất. Tiếp tục thu hái vụ chè thứ 2 vào tháng 5 và tháng 6 là vụ có năng suất cao nhất trong năm. Vụ 3 vào tháng 8 và vụ 4 vào tháng 10, tháng 11. Vì vậy, có thể khẳng định chè shan Hà Giang là vùng nguyên liệu có giá trị để sản xuất chè an toàn chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường, phù hợp với xu hướng phát triển nông nghiệp bền vững hiện nay.

Chè shan Hà Giang là nguồn nguyên liệu sạch cho sản xuất chè chất lượng cao đã được các nhà sản xuất trong nước và thế giới công nhận. Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng cho thương hiệu chè shan tuyết Hà Giang thì công nghệ chế biến phải được đặt lên hàng đầu. Với nguồn nguyên liệu tuyệt vời như chè shan Hà Giang cộng với công nghệ chế biến hiện đại đảm bảo sẽ cho ra đời những sản phẩm chè không thua kém bất cứ danh trà nào trên thế giới.

Du lịch hà giang- Ai lên Đồng Văn Hà Giang cũng muốn một lần thưởng thức thắng cố. Thắng cố chỉ ăn trong những phiên chợ. Còn thắng dền, giữa thị trấn hun hút gió mùa đông mà được ngồi bên bếp lửa ăn bát thắng dền, thật không có gì ấm áp và thú vị bằng.

Thắng dền là một món ăn chơi của người Hà Giang nói chung và là món ăn “gọi bạn” quây quầy bên nhau nói riêng ở thị trấn Đồng Văn những đêm đông giá rét. Sau bữa tối với nhiều đặc sản Đồng Văn từ thịt gác bếp đến xúc xích lợn, thưởng thức một bát thắng dền ấm bụng quả là một lựa chọn thanh tao, hợp lý.

Thắng dền trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội, giống bánh cống phù ở Lạng Sơn, được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ. Mỗi viên bột được nặn to hơn đầu ngón tay cái chút xíu, cho vào nồi nước dùng luộc, đến khi nổi lên chủ quán sẽ dùng muôi vớt ra. Thắng dền thơm ngon hay không là ở bát nước dùng, được pha bởi hỗn hợp ngọt ngào của đường, béo ngậy của nước cốt dừa và cay cay của gừng đun nóng. Có thể rắc thêm vừng hoặc lạc cho món ăn thêm bùi. Khách ăn thường bỏ một hai viên thắng dền vào ngậm trong miệng một lúc, ngấm cái vị ngọt béo của nước đường, vị cay se se của gừng tươi, vị bùi ngậy của vừng lạc.

Ngồi chuyện phiếm bên bát thắng dền cùng bạn bè, hỏi chuyện vợ chồng chủ quán và cánh thanh niên đi chơi tối, để hiểu thêm cuộc sống đồng bào nơi địa đầu cực Bắc, các bạn còn mang nước cốt táo mèo, rượu vodka ra pha với tabasco cay xè để thưởng thức cùng món quà dân dã. Đêm như dài ra với bao câu chuyện về Phó Bảng, Sủng Là, Mã Pì Lèng, Săm Pun vời vợi…

Phở chua cũng là một nét khác biệt về ẩm thực Hà Giang. Phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc rồi lan sang các tỉnh biên giới phía Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn…vào sau đời Mãn Thanh cách đây khoảng 300 năm.

Tên Trung Quốc của phở chua là “Lường pàn” nghĩa là “Phở mát”. Gọi là phở mát nên phở chua chỉ ưa dùng vào mùa hè. Trước đây, món ăn này được dùng trong đám cỗ. Hiện nay, món này được nhiều người chọn làm món điểm tâm. Tôi may mắn được gặp bà cụ có nghề gia truyền làm Phở chua đã mấy đời ở Hà Giang qua một người quen, ở Hà Giang Phở chua của nhà bà là nổi tiếng nhất. Khi tôi có hỏi về công thức làm Phở bà cụ đã rất hài hước nói với tôi rằng: “Đưa mười triệu đây”. Và tôi chỉ còn biết cười trừ. Sau cùng bà cũng cho tôi biết về công thức làm Phở nhà bà.

Nguyên liệu của món Phở chua bao gồm: thịt lợn rán (xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xường hoặc xúc xích tự chế. Ngoài ra còn có rau ăn kèm gồm: rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo. Nguyên liệu chính là bánh phở yêu cầu phải là bánh phở tươi được tráng mềm không dùng bánh phở khô.

Cái cốt yếu tạo nên phong vị của phở chua chính là nước dùng trong tiếng Trung Quốc gọi là “nước lủ” – nước chua ngọt. Nước chua ngọt này được tạo nên bởi một loại dấm thật chua hòa với đường, cùng với bột sắn quấy sệt thêm một chút gia vị – tất cả được đun sôi lên và quấy đều tay.

Bánh phở được dàn đều ra đĩa phủ lên những lát thịt lợn, lạp xưởng rán cháy cạnh, vài miếng thịt vịt quay vàng rộm điểm vài ngọn rau húng thêm chút lạc chao dầu đập dập. Sau đó rưới nước dùng vào thành Phở chua ngọt ăn kèm ớt xào, ớt chưng hoặc ớt tương. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn, ta có thể uống kèm rượu ngô, cũng có thể là rượu cẩm hoặc rượu vang. Yêu cầu của món ăn là bánh phở phải tươi, giấm phải thật chua và là loại giấm ngon. Đối với người Trung Quốc phở chua còn là một thứ giải khát quen thuộc. Các bạn hãy du lịch hà giang một chuyến để thưởng thức đặc sản phở chua.

Mật ong trong đông y được xem như một liều thuốc quý có khả năng chữa trị nhiều chứng bệnh. Bản thân mật ong thông thường đã tốt, nhưng mật ong bạc hà nguyễn chất còn có nhiều công dụng hơn rất nhiều do được ong thụ phấn từ hoa bạc hà. Loại mật ong quý này được xem là đặc sản của mảnh đất du lịch Hà Giang.

Mật ong hoa bạc hà là loại mật ong được khai thác từ mật của những cây hoa bạc hà, loại cây dại mọc ở vùng núi cao thuộc các huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ của tỉnh Hà Giang. Chính vì là loại cây mọc dại nên sản lượng mật hoa bạc hà thu được hàng năm không nhiều. Thế nhưng bù lại do sống trong điều kiện tự nhiên khắc nhiệt nên mật bạc hà có mùi hương rất riêng, sánh đặc và ngọt mát. Do vậy, mật ong bạc hà có giá bán cao nhất trong các loại mật ong.

Đây được coi là đặc sản mà hầu hết khách du lịch đến Hà Giang đều mua về làm quà. Nó là sản phẩm không những mang giá trị về vật chất, mà còn có giá trị về văn hóa của đồng bào dân tộc vùng cao nơi đây.

Mật ong bạc hà giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao sinh lực, có tác dụng tốt với các bệnh viêm họng, hô hấp, bệnh tim mạch, tiểu đường, viêm loét dạ dày, đại tràng, suy nhược cơ thể …

Ngoài ra, nó còn có tác dụng tăng cường sức khỏe cho người già, trẻ em, người bệnh, người mới ốm dậy, phụ nữ có thai và sau khi sinh nở.

Việc dùng mật ong bạc hà hàng ngày còn giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ thống tiêu hóa. Đặc biệt hiệu quả trong việc chữa ho, viêm họng cho trẻ em.

Mật ong bạc hà cũng có tác dụng giảm béo bằng cách dùng trước bữa ăn chính 30 phút, kết hợp giảm tinh bột, luyện tập thể dục đều đặn.

Bên cạnh đó, mật ong bạc hà cũng tác dụng cực kì tốt cho sắc đẹp của chị em. Trộn mật ong với lòng đỏ trứng gà rồi đắp lên mặt 15 phút sau đó rửa mặt bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Mật ong nguyên chất hoa bạc hà có màu vàng xanh tự nhiên rất đẹp. Màu của mật phụ thuộc vào tỷ lệ hạt phấn bạc hà có trong mật ong. Với mỗi tỉ lệ khác nhau, mật ong bạc hà có màu từ vàng chanh nhạt tới vàng chanh, vàng chanh đậm.

Mùi vị của mật ong bạc hà thơm dịu rất riêng. Mang trong mình tinh túy của loài hoa, mật ong bạc hà có vị ngọt lịm hương bạc hà thơm mát. Mật đặc sánh, thơm ngon.

Mật ong bạc hà nguyên chất có thể dùng trực tiếp hoặc pha với nước ấm uống vào buổi sáng sớm, hoặc trước khi đi ngủ.

Mỗi lần dùng 20-30g mật ong bạc hà pha với nước ấm uống sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ. Mật ong bạc hà có thể ăn với bánh mỳ, pha với các loại trà, nước giải khát đều được.

Nếu ai đã có dịp du lịch Hà Giang, được một lần ghé qua khu chợ của những người dân tộc Mông, chắc hẳn sẽ không thể không biết hoặc nếu đã từng nếm qua thì chắc hẳn sẽ không thể quên hương vị của món thắng cố, một món ăn đặc trưng của đất, trời và con người nơi đây. Giữa cái se se lạnh của núi rừng, mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại cả một không gian rộng lớn

Cổng chợ huyện Đồng Văn giờ đã được kiên cố hóa, trông chẳng khác gì chợ dưới xuôi nhưng nhà cửa, mái che chẳng thể thay thế được những chiếc ô của bà con dân tộc. Vào giữa chợ, những gian hàng thắng cố được đặt sau khu bán đồ thực phẩm.

Thịt lợn, thịt bò trong chợ được xiên cả nửa con treo lủng lẳng trên những chiếc móc to. Hàng rượu ngay sát điểm bán thắng cố. Rượu được đựng trong những chiếc can nhựa to hay vò sành mà những con ngựa đã miệt mài cõng xuống núi từ sớm tinh mơ hay từ đêm hôm trước. Một thế giới rượu thật phong phú, chan hòa mùi vị của men lá nồng nàn.

Theo tiếng Mông thắng cố được gọi là Khấu Tha có nghĩa là canh thịt, bao gồm lục phủ ngũ tạng của bò, trâu hoặc dê, nhưng thắng cố bò là ngon nhất. Lấy lục phủ ngũ tạng và bốn chi dưới của con bò đem rửa sạch rồi thái hình vuông bằng hai đốt ngón tay, ướp mắm muối, hạt tiêu, dổi, sả, gừng và đun nước sôi thì thả thịt vào ninh cho đến khi chín đều, ăn còn cái giòn giòn của miếng thịt thì cắt tiết đã được đánh đông thành những miếng vuông nhỏ đổ vào, đảo đều khi tiết chín là được.

Đồng bào Mông thường mang theo mèn mén, đến chợ mua thêm bát rượu và thắng cố là có thể mời bạn bè vui chung. Ăn thắng cố phải ngồi xổm, đặt thức ăn lên một tấm gỗ dài và ăn bằng muôi (muỗng) gỗ. Bên cạnh bao giờ cũng có bát muối cùng với ớt tươi dầm thật cay. Một muôi thắng cố nóng với chút muối ớt sẽ rất đậm đà. Ăn thắng cố nhất thiết phải có bạn để hỏi thăm chuyện gia đình, chúc nhau sức khỏe và cười vang chợ. Uống rượu đến độ ngà ngà sẽ hát và thổi khèn. Con trai con gái đều có thể say rượu bên bàn thắng cố.

Phiên chợ mua bán đã tan từ lâu mà dãy hàng thắng cố càng lúc càng đông vui, nhộn nhịp. Chợ tan lúc đã qua chiều, hội khèn, hội hát cũng đã tan, chỉ còn những bàn thắng cố đang được thu dọn. Có thể coi ăn thắng cố là một nét văn hóa đặc trưng của người Mông.

Núi rừng Hà Giang hùng vĩ, nơi có những cung đường đèo huyền thoại, có những mùa vàng trải dài trên lưng núi, có những cánh đồng hoa tam giác mạch đắm say lòng người và còn có cả món thắng cố cùng men rượu nhuộm say tâm hồn du khách mỗi khi tới đây.

Về Hà Giang, ngoài cái hẹn ngắm hoa tam giác mạch, chiêm ngưỡng cao nguyên đá hùng vĩ như tranh vẽ thì du khách khi tới đây còn được giới thiệu về một loại nấm ngọc cẩu đặc biệt thơm ngon bổ dưỡng mua về làm quà.

Nếu bạn tới Hà Giang tầm tháng 11 trở đi, thể nào du khách cũng bắt gặp cảnh tượng những người dân tộc nơi đây bày bán loại nấm ngọc cẩu khắp các lề đường, quán hàng, chợ phiên…Loại nấm ngọc cẩu thường mọc từ tháng 9, kéo dài đến hết tháng 10, mọc ký sinh trên những rễ cây gỗ lớn chìm dưới lòng đất, trong bóng tối, dưới những lùm cây, bụi rậm và thường được thu hoạch từ khoảng tháng 11 đến trước dịp Tết Nguyên đán.

Đặc biệt, không phải ở đâu cũng có được loại nấm này bởi nấm ngọc cẩu mọc chủ yếu ở vùng Tây Bắc, nơi có độ cao từ 1.500m so với mực nước biển trở lên và có khí hậu mát mẻ. Nấm ngọc cẩu đặc biệt quý khi thu hái tự nhiên ở độ cao trên 2.000m như đỉnh Tây Côn Lĩnh và Hoàng Liên Sơn, nơi quanh năm lạnh giá, mùa đông có tuyết phủ khắp mọi nơi.

Loại nấm này có hình dạng khá đặc biệt, nhìn giống như dạng củ hoặc trái dái mít với nửa dạng cây nửa dạng nấm, to bằng ngón chân cái hoặc cổ tay, mọc thành từng cụm, không có lá dày đặc bao quanh. Nấm có màu hơi đỏ, đỏ tím, nâu, khi già có màu trắng, bên trong ruột giống như ruột quả thanh long, chứa tinh bột.

Nấm ngọc cẩu được bán thường có hai loại, tươi và khô. Nấm tươi được hái mang về và để nguyên bán. Loại khô được chế biến từ nấm tươi. Nấm đem về rửa thật sạch, thái mỏng và sấy thật khô, sau đó cho vào bao bì hoặc để nguyên trên mâm và bán theo kí. Thông thường phải sơ chế gần 5kg loại tươi mới làm ra được 1kg khô, vì vậy nấm khô đắt hơn nấm tươi rất nhiều.

Thực tế, nấm ngọc cẩu được dân tộc địa phương sử dụng trong các bài thuốc làm bổ máu, bổ thận, kích thích đường tiêu hóa, thông tiểu, chữa nhức mỏi tay chân, đau lưng, di tinh, liệt dương, đặc biệt tốt cho phụ nữ phục hồi sức khỏe sau khi sinh…

Công dụng là thế nhưng loại nấm này thường không được chế biến cùng món ăn hàng ngày bởi mùi hôi đặc trưng ngai ngái làm mất đi mùi vị của món nấu kèm. Người ta chủ yếu lấy nấm ngâm rượu hoặc pha trà để thưởng thức giúp tăng công dụng của nấm và không làm ảnh hưởng những nguyên liệu phụ họa kèm theo.

về với mảnh đất địa đầu của Tổ quốc, du khách sẽ có dịp khám phá những nét đẹp trong phong tục tập quán cũng như đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc nơi đây. Chắc chắn chuyến đi sẽ để lại nhiều dư âm tốt đẹp và thú vị trong lòng du khách khi tới đây.

Có nguồn gốc từ người Hoa, món tương đậu xị không biết từ bao giờ đã được du nhập vào Hà Giang và trở thành món ăn quen thuộc và không thể thiếu ở mảnh đất địa đầu Tổ quốc này. Đặc biệt, với những người dân của vùng cao nguyên đá thì tương đậu xị lại gần gũi và thân quen đến mức gắn bó mật thiết với đời sống của họ.

Nói về món ăn có tên goi là tương đậu xị trong ẩm thực của vùng đất Hà Giang, bạn sẽ thấy nó có nhiều tên gọi khác nhau như Thổ nâu, đậu tương ninh… Đây là một trong những thức ăn chủ yếu của dân tộc Mông, Tày bởi nó dễ chế biến, và đặc biệt là bảo quản được lâu dài.

Để có được món Tương đậu xị ngon ngọt và đẹp mắt thì cần chọn những hạt đậu tương to, tròn, đều, khô có màu vàng độc đáo sau quá trình thu hoạch. Món này còn đòi hỏi một số nguyên liệu đi kèm như gừng, ớt chỉ thiên khô, lá hức, hạt tiêu rừng, vỏ cam, rượu, muối,…

Nếu có đến du lịch Hà Giang và khám phá về cách làm truyền thống của món ăn này bạn sẽ thấy người dân nơi đây sẽ rang qua đậu tương cho hạt đậu khô nổ tanh tách trên chảo lửa nhưng không được để chín quá, sau đó đem đậu đã rang đi xay để cho hạt vỡ làm đôi, sàng bỏ vỏ và tiếp tục cho vào nồi ninh đến khi đậu nhừ thì đem ra để ráo nước. Đậu sẽ cho lên trên bề mặt lá hức, rồi đậy lại bằng lá hức, bịt kín trong 3 đến 4 ngày sẽ lên men. Gừng, vỏ cam, ớt, muối, rượu sẽ trộn đều rồi cho vào nồi ninh đổ thêm một lớp đậu rồi bịt kín trong hai tuần là đem ra thưởng thức. Hoặc có thể để một tháng cho hương vị ngon hơn!

Tương đậu xị là thức ăn vào mùa đông, người dân nơi đây thường chuẩn bị món ăn này từ vài tháng trước và đặc biệt tương đậu xị để càng lâu càng ngon, mang vị thơm độc đáo hòa cùng vị cay nhẹ, nồng nàn. Tương đậu xị có thể làm nước chấm, hoặc xào chung cùng thịt đều làm nên những món ăn tuyệt vời và mang đậm hương vị của núi rừng nơi đây.

Đến với mảnh đất Hà Giang hoặc bạn dự định cho mình tour du lịch Hà Giang, bên cạnh việc khám phá hết vẻ đẹp hoang sơ nơi núi rừng Tây Bắc này thì hãy nhớ thưởng thức hết những món ăn đặc trưng nơi đây để nhớ mãi về hương vị, về văn hóa và con người của mảnh đất địa đầu Hà Giang.

Để làm món cơm lam Bắc Mê khá dễ, công đoạn đơn giản và cũng không hề tốn kém. Người dân thường chọn nguyên liệu là loại gạo nếp ngon nhất được trồng trên nương, được đem về ngâm kỹ, vo sạch và rắc thêm chút muối. Ống tre, nứa là những ống được dùng để nấu cơm. Sau khi lấy được những thân tre, trúc, nứa tư trên núi mang về, người ta sẽ chặt bỏ một đầu, đổ gạo nếp vào ống tre rồi đổ nước vào vừa tới lớp gạo trên cùng, sau đó lấy lá chuối, lá dong làm nút và nút chặt lại một đầu.

Sau khi đã hoàn tất những công đoạn trên, cơm lam được đốt trên bếp than hồng, vừa đốt vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống, cứ như vậy trong khoảng 1 giờ, khi đầu ống tỏa ra hương thơm lừng cũng là lúc cơm đã chín và ngon. Trước khi ăn, người ta dùng dao chẻ bỏ lớp bên ngoài của ống tre (lúc này đã cháy đen), sau đó tước nốt lớp vỏ trắng trong cùng. Khi thưởng thức, cơm lam có mùi vị thơm phức quyện với mùi của lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Thông thường, những người dân nơi đây thường ăn cơm lam với muối lạc, muối vừng hay cá suối nướng sẽ khiến cho món ăn thơm và bùi hơn.

Cách ăn cơm lam cũng khiến chúng ta thích thú, không ăn cơm trong bát như thường ngày, chúng ta sẽ dùng dao chẻ đôi ống tre, ống nứa. Sau đó dùng tay tách đôi lớp ống bên ngoài để bóc ra phần cơm lam non nỏn bên trong.

Đối với người Hà Giang, cơm lam Bắc Mê là một món ăn quý, không chỉ dành cho các bữa cơm gia đình mà còn là món để thiết đãi khách đến chơi nhà. Vì thế, ăn cơm lam là chúng ta đang nhận lấy tình cảm nồng nàn của người dân nơi này. Dùng cơm lam Bắc Mê, cũng được xem như phần nào khám phá được một vài nét đẹp giản dị trong ẩm thực Hà Giang. Giản dị những là nét đặc trưng đáng chú ý trong văn hóa ẩm thực của vùng đất này, mà nếu không một lần đặt chân đến thăm, có lẽ thực khách khó lòng trải nghiệm hết

Ẩm Thực Đặc Sản Những Món Ăn Ngon Tại Hà Giang


【#2】(Hcm) Món Ngon Miền Trung Giữa Lòng Sài Gòn

Ẩm thực miền Trung rất phong phú và đa dạng, nhìn chung có đặc trưng là vị cay, đậm đà, được sử dụng nhiều gia vị. Các món ngon của người miền Trung tiêu biểu như: mì Quảng, bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, ram thịt nướng, ram bắp, bún cá, bánh tráng thịt luộc, ốc hút,…

1. Mì Quảng

Một trong những món ngon tiêu biểu của miền Trung được dân Sài Gòn rất yêu thích chính là mì Quảng. Và quán mình thích nhất chính là mì quảng Sông Trà. Có 2 kích cỡ: tô lớn 25k, tô nhỏ 20k. Một tô đầy đủ gồm tôm, thịt, chả, trứng cút và phồng tôm

Hoặc top những quán mì Quảng ngon tại: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-top-10-dia-diem-ban-mi-quang-ngon-nhat-sai-gon-287

Bún bò Huế có lẽ là một trong những món ăn quen thuộc vào buổi sáng của dân Sài Gòn. Một trong những quán ngon không thể quên nhắc tới Bún bò Huế Xưa. Quán rất dễ tìm,nằm ngay ngã tư trên đường CMT8. Bún bò ngon, vị đậm đà. Quán sạch sẽ. Một tô khoảng từ 25-35k. Giò mềm và thơm. Chắc chắn các bạn sẽ thích.

Hoặc top những quán bún bò Huế ngon: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-top-10-quan-bun-bo-hue-ngon-nhat-sai-gon-286

Bánh bèo miền Trung có rất nhiều loại, mỗi loại có hương vị, nguyên liệu thành phần khác nhau. Gồm có bánh bèo Huế, bánh bèo Quảng Ngãi, bánh bèo Quy Nhơn,…

Một trong những quán bánh bèo ngon, rẻ, chất lượng là bánh bèo chợ Hạnh Thông Tây. Mỗi dĩa chỉ 10k/ 4 chén. Nhân bánh bèo là nhân tôm thịt, sệt sệt rất ngon. Quán xa trung tâm thành phố, nhưng rất đáng thử.

Ngoài ra còn có quán Cỏ ba lá nằm trên đường D5. Một phần bánh bèo chén ở đây 6 cái được đựng trong 1 cái khay nhìn khá dễ thương. Bột bánh bèo mềm, hơi dai, không dày quá nên ăn đỡ ngán, bên trên có tôm cháy và bánh mì chiên giòn ăn rất thơm.

Ngoài ra bánh bột lọc cũng là một món khá được yêu thích, lớp bột trong mỏng làm lộ ra bên trong con tôm đỏ trông cực kì hấp dẫn.

4. Ram

Quán Trang không chỉ có ram mà còn có nhiều món đặc trưng Quảng Ngãi như Don, bánh bèo, bánh tráng đập, bún mắm nêm.

Hoặc bạn có thể ghé qua quán Góc Quảng trên đường Nguyễn Văn Đậu.

5. Bánh xèo

Bánh xèo miền Trung đặc biệt ở chỗ rất giòn, nhiều dầu, ăn chung với mắm ớt tỏi hoặc nước mắm đậu phụng, sả. Các bạn có thể thử qua quán bánh xèo Tôm Nhảy Bình Định, quán có rất nhiều chi nhánh, mỗi chiếc bánh từ 18k, tùy loại nhân. Bạn có thể chọn nhân mực, thịt bò hay tôm tùy sở thích.

Hoặc top những quán bánh xèo ngon: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-top-10-dia-diem-banh-xeo-ngon-va-hap-dan-nhat-sai-gon-303

6. Bánh căn

Phan Thiết có một món ngon nổi tiếng chính là bánh căn, và một trong những quán tiêu biểu tại sài Gòn đó là Bánh căn Cô Ba nằm gần vòng xoay lê đại hành, quán nhỏ nhắn, sạch sẽ. Phần bình thường chỉ có 25k/ 8 cái còn phần thập cẩm thì 37k gồm có 2 bánh tôm, 3 bánh mực và 3 bánh thịt bằm, ăn kèm rau sống và nước chấm. Ở đây nước chấm rất đặc biệt, có 3 loại: mắm nêm, nước mắm và mắm đậu tùy khẩu vị của khách.

Bún chả cá cũng là một món ngon miền Trung được dân Sài gòn ưa chuộng. Bún chả cá Đà Nẵng, Quy Nhơn hay Nha trang đều có những hương vị và thành phần khác nhau, nhưng điểm chung đó là vị thanh ngọt của nước dùng. Một tô bún có thể gồm: chả cá hấp, chả cá viên, cá tươi hay sứa.

Bún chả Quy Nhơn Nguyễn Gia nằm trên đường Phan Đăng Lưu là một trong những quán được yêu thích trên chúng tôi Quán diện tích nhỏ nhưng sạch sẽ. Tô nhỏ 35k, tô lớn 45k. Chả cá ở đây dai ngon và không có mùi tanh. Bạn có thể kêu thêm chả cá, dĩa nhỏ 20k, dĩa lớn 30k.

Hoặc top những quán bún chả cá ngon: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-tong-hop-nhung-quan-bun-cha-ca-ngon-o-sai-gon-644

Đây là món ăn đặc biệt chỉ có ở Quảng Ngãi, gồm bánh tráng kẹp chung với bánh ướt, ăn kèm với nước mắm nêm. Hương vị rất lạ miệng, để không bị ngán, bạn có thể chọn bánh đập bánh ướt nhân thịt. Giá chỉ từ 7k/ cái. Bạn có thể thử món này tại quán Bánh đập Quảng Ngãi. Ngoài bánh đập, ở đây còn có bún mắm nêm, lòng xào nghệ, hến xào, ốc hút,…

Cơm gà miền Trung rất khác với những địa phương khác, vì gà ở đây thường là gà ta luộc, ăn chung với nước mắm ớt tỏi thơm ngon. Cơm gà Bà Luận là một trong những quán ngon, được đánh giá cao về gà dai, ngon, đậm đà. Tuy nhiên gía hơi mắc, phần đùi gà khoảng 140k, nửa con gà khoảng 220k.

Hoặc top những quán cơm gà ngon: http://www.foody.vn/bai-viet/hcm-top-cac-quan-com-ga-duoc-yeu-thich-nhat-nam-2013-tai-sai-gon-294

Miền Trung không có nhiều loại ốc như ở sài Gòn, nhưng lại có món ốc hút rất đặc trưng, có thể ăn kèm với bánh tráng. Mỗi tô ốc khoảng khoảng 25k, bạn có thể đi ăn tại quán Thanh Nga, chợ Bà Hoa hay quán bánh đập Quảng Ngãi.

Món ngon miền Trung không thể quên kể tới hến xào và lòng xào nghệ, được ăn chung với bánh tráng( bánh đa). Tuy nhiên ở Sài gòn, quán bán món này không nhiều. Các bạn có thể ghé qua Hội Quảng hay Hội Quán Quảng Đà để thử. Hoặc những quán vỉa hè ngon, rẻ như là Bánh đập Quảng Ngãi hay chợ Bà Hoa.

Một món ngon đặc sắc nữa của người miền Trung chính là nem nướng hay còn gọi là lụi. Món này rất phổ biến ở Nha Trang và Huế. Để có được cây nem ngon, người làm nem phải chọn loại thịt còn nóng khi vừa mổ heo, tẩm ướp gia vị rồi mang quết thành que dài sao cho thật chắc, thật dai. Để món nem nướng ngon, phải làm nước chấm thật ngon và đặc. Nước chấm rất đặc biệt gồm thịt, tôm, đậu phụng, nước mắm,… Các quán nem nướng nổi tiếng tại Sài gòn như: Cô Điệp, Nem nướng gánh, Hoàng Tâm,…

Cá nục hấp là một trong những món ngon xứ Quảng bạn không nên bỏ qua. Cá nục hấp ở Đo Đo quán rất béo và ngon, ăn kèm với bánh tráng và rau muống. Tại Đo Đo còn có nhiều đặc sản xứ Quảng như: hến xào, bánh bèo, ram lụi nướng,… Vì quán nằm ở quận 1, nên giá hơi cao so với các quán Quảng khác, nhưng về chất lượng thì được cộng đồng Foody đánh giá cao.

Quỳnh Biên tập


【#3】Ăn Gì Ở Quảng Ngãi, Các Món Ngon Ở Quảng Ngãi Mình Đã Thử

Món ngon ở Quảng Ngãi, quán nào bán đồ ăn ngon ở Quảng Ngãi. Là những câu hỏi các bạn hay inbox hỏi mình. Thì bài viết này mình xin tổng hợp lại list danh sách món ngon cũng như những quán bán món đó cho các bạn nào du lịch phượt Quảng Ngãi có dịp thưởng thức.

Có rất nhiều quán nhưng mình sẽ chỉ giới thiệu quán bán món ngon ở quảng ngãi nổi tiếng nhất cho các bạn tham khảo. Ẩm thực Quảng Ngãi thì khá là phong phú, hương vị đặc trưng miền trung. Mình là người nam nhưng ăn cũng rất thích và hợp khẩu vị.

Ngoài ra mình rất là thích cái tương ớt ở Quảng Ngãi. Xệt xệt ngọt ngọt ăn với các món bún, don khá là ngon.

Món ngon ở Quảng ngãi bạn nên thử

Từ ăn vặt đến món ăn chính, mình sẽ tổng hợp những món ngon ở Quảng Ngãi bạn nên thử. Đầu danh sách là món Don đặc sản ở Quảng Ngãi

Don Quảng Ngãi

Đã tới Quảng ngãi không thử món này thì hơi tiếc. Món ăn chơi khá bén, chỗ bán ngon nhất mình thấy là quán Don Cổ Lũy. Ăn sáng món này cũng được

Chỗ này trong thành phố địa chỉ ở Trà Bồng Khởi Nghĩa, P. Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi.

Có bán trứng vịt lộn ăn kèm theo don rất là ngon, ăn kèm với bánh tráng

Ngoài quán này ra bạn muốn ăn don gốc ở quảng ngãi thì đi xuống chùa ông xin xăm, địa chỉ rất nổi tiếng quảng ngãi. Trên đường về có thể ghé don ở nghĩa hoà – huyện tư nghĩa

Hoặc quán Don cô Thanh ở Nghĩa Phú. Hỏi người ta chỉ liền quán lâu đời nhất, cách TP Quảng Ngãi 6 – 7km

Chỉ 12k/1 tô, ngon xuất sắc, nước don ngọt thanh thanh tuyệt vời.

Bánh Đập Quảng Ngãi

Mình muốn giới thiệu quán này vì hay ăn ở đây buổi sáng. Bánh nướng tại chỗ , có cả bánh ướt ăn với mắm pha.

Bánh có hẹ cắt nhỏ bỏ vô rất là thơm, còn bánh rất là giòn và xốp. Thơm và bùi bùi

Địa chỉ: 66 Lê Đại Hành , TP Quảng Ngãi

6k/1 cái bánh đập, quá rẻ cho một cuộc tình

Da Bò trộn gỏi

Món này ăn chơi hoặc nhậu là số dzách. Bạn ghé quán Bò Gân Bảy Mẫu ở Quảng Phú, TP Quảng Ngãi. Món làm từ da bò sắt mỏng được hấp mềm.

Sau đó bỏ chuối chát, soài, hành tím muối, nước mắm cay, hành phí, đậu phộng sốt gia truyền bỏ zo trộn lên. Ngon nhức nách

Nghe cô chủ quán nói có chi nhánh ở Phú Nhuận, mà quên hỏi.

Ăn kèm với rau quế, tỏi và thêm ít nước mắm cay xúc với bánh tráng là đúng bài. Đây là món ngon ở Quảng Ngãi mình khá thích

Giá 20k/1 tô gỏi da bò trộn

Ăn vặt bờ kè Trà Khúc

Search bản đồ buổi tối bạn chạy ra khúc bờ kè sông Trà Khúc. Nguyên một dãy bán hàng buổi tối đủ các loại món thấy quán nào đông thì tấp dzô.

Mình thấy có món bánh tráng nướng mắm ruốc khá ngon. Nên giới thiệu cho các bạn ngoài ra còn có nem nướng ăn mùa lạnh lạnh tuyệt vời.

Vừa hóng mát vừa chém gió với lũ bạn khứa cùng ăn mấy món ăn vặt thì ok rồi.

+ Bánh tráng nướng mắm ruốc

Quán mình thấy bán được ăn vừa vị mình thích là quán cô Lượm, nằm phía cuối cuối bờ kìa. Bánh tráng nướng dòn rụm có kèm mắm ruốc và hẹ sắt nhỏ, với ít bò khô lên. Ăn thơm thơm, vị đặc trưng của mắm

4k/1 cái , nem cũng được rắc hẹ sắt nhỏ, ăn kèm với tỏi, muối và nước chấm.

Dọc bờ kè có rất nhiều quán bán sinh tố, bán nước. Hoặc bạn có thể ra quán ở địa chỉ 31 Hùng vương, quán khá đông một tô 15k ăn ứ hự

Bạn muốn ăn gà nướng thì chịu khó đi khoảng 4km ra khỏi thành phố quảng ngãi. Địa chỉ Chân Núi Thiên Ấn, Tịnh An có quán Gió Đồi. Món gà nướng đây được làm theo công thức gia truyền thơm ngon

Ngoài ra còn có gà bung muối, lòng xào mướp, xôi lòng gà, miến gà. Mùi vị rất ngon

Giá 200k/1kg. Nướng đem ra nguyên con bạn chỉ cần xé ra và quất thôi. Ăn kèm một phần sôi và muối tiêu chanh

Thịt gà rất chắc và dai, rất thấm gia vị của quán. Mặn mặn ngọt ngọt đúng vị mình thích

Bánh bèo chén Quảng Ngãi

Bánh bèo, bột gạo sống xay, đổ vô chén hấp tại chỗ. Ăn nóng hổi 2k/1 chén , 1 người ăn 15k-20k no tẹt ga.

Quán bán tại góc nhà thờ cũ đường trần hưng đạo ( gần quán xôi cô lý, quán xôi cũng nổi tiếng). Thường mua 1 mâm được 10 chén bánh bèo, thiếu kêu thêm không thành vấn đề.

Còn nhân thì có thịt bằm hành phi thơm, bột năng, nước và lá hẹ, gia vị. Và tôm bằm nữa tạo nên một hỗn hợp nhân sệt sệt ăn rất hấp dẫn

Bạn có thể ghé quán Ram Quyên địa chỉ ở 236 Phan Đình Phùng. Quán này tầm 6h là đông nghẹt

Có lá lốt quấn thịt bò, tôm đất gói ram, thịt bò nướng vỷ, thịt heo nướng lụi tất cả đều gói rau sống bánh tráng mỏng . Đặc biệt của ram nướng là nước chấm( công thức gia truyền mỗi người mỗi khác)

Ngoài ra bạn có thể ghé quán Ram Đuôi Cong ở 19 Nguyễn Năng Lự , TP Quảng ngãi. Quán này cũng nổi tiếng ở Quảng Ngãi

Đây là ram nướng ở Quán Đuôi Cong

Cơm Gà Nhung

Quán này nổi tiếng ở Quảng ngãi có mấy chi nhánh lựn. Bạn cứ lên google maps search là nó ra ngay. Cơm nó làm khá dẻo mà thơm, gà được quay thấm gia vị, mình ăn vài lần vẫn muốn ghé lại thưởng thức

Có thêm 1 dĩa đu đủ, hành muối ăn kèm có thêm chén nước sup gà. Cơm gà xé thì 35k/1 dĩa + Cơm gà quay thì 45k/1 dĩa

Ngoài ra nếu muốn cơm với phần gà ra dĩa thì 1 dĩa tầm 180-250k tuỳ dĩa lớn hay dĩa nhỏ nhen

Một số quán khác

Buổi chiều có quán bún Mây Hồng trên số 62 đường Phan chu Trinh ( update hình sau )

Ăn khuya thì có quán bún bà sen nằm trên đường Lê trung đình, gần ngã tư chính giữa Lê trung đình với quang trung, quán này phục vụ từ 6g tối đến 1g đêm ( update hình sau )………

Ăn hải sản gần sân bay chu lai

Nếu bạn đi tham quan làng bích họa thì ghé Quán Biển Hè địa chỉ ở Biển rạng, tam quan, núi thành, Quảng Nam.

Có Tôm Hùm, Ốc Nhảy, Ốc búa, sò mai, cá bống mú..vv.v Tùy muốn ăn gì thì gọi, giá đã bao gồm công chế biến luôn

ngoài ra còn có cháo hàu , 50k/1 tô

Hy vọng một số thông tin trên sẽ giúp cho bạn kiếm được quán ăn hợp ý ở Quảng Ngãi. Mình sẽ update thêm các quán ngon ở Quảng Ngãi trong thời gian sớm nhất

Bạn nào cần tư vấn kỹ hơn alo thổ địa: 091 869 92 38 ( chị Hiền). Chị HIền có cho mướn xe nha


【#4】Những Món Ăn Ngon, Lạ Của Người Tày

– Trong văn hoá ẩm thực mỗi dân tộc, mỗi địa phương đều có những món ăn độc đáo mang những nét rất riêng. Đối với dân tộc Tày, những món ăn của họ đã trở thành đặc sản, khiến mọi người ăn một lần là nhớ mãi. Bánh coóc mò người Tày ở Võ Nhai – Thái Nguyên

Trong các món bánh của người Tày bánh coóc mò là món ăn bình dị nhưng quyến rũ lạ lùng bởi mùi vị rất đặc trưng riêng biệt. Tiếng Tày coóc mò có nghĩa là sừng bò (coóc: sừng, mò: bò). Gọi thế vì bánh có hình chóp nhọn, trông giống sừng bò.

Bánh làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chuối hoặc lá dong. Bánh coóc mò được làm từ loại nếp ngon nhất mà bà con vùng núi cao trồng trên nương nên hương vị của bánh rất ngon, thơm, vị ngọt, dẻo, có thể ăn no mà không thấy ngán.

Muốn làm được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon cũng đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ nơi người làm bánh. Gạo nếp phải được vo với nước lã nhiều lần cho đến khi nước vo gạo trong suốt. Tiếp tục ngâm nếp vài giờ cho nếp mềm. Những chiếc lá dong được cuộn lại như hình cái phễu rồi đổ gạo và lạc đã trộn lẫn vào trong, vỗ nhẹ bên ngoài cho gạo xuống đều hoặc dùng chiếc đũa nhỏ xọc cho gạo nén chặt, sau đó mới gấp mép lá và dùng lạt buộc lại.

Công đoạn chẻ lạt và buộc lạt thoạt nhìn tuy đơn giản nhưng lại là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng của chiếc bánh. Lạt được làm từ cây thân giang hoặc cây mỡ, chẻ làm sao cho lạt nhỏ đều, mềm, dai để khi gói không làm rách lá bánh.

Nếu buộc lạt lỏng quá thì khi nấu bánh sẽ bị vào nước, nhão, không ngon. Nếu buộc lạt chặt quá, hạt nếp sẽ không nở, bánh bị sần, không dẻo và không thơm. Bánh sau khi gói được ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ cho đến khi mặt nước không sủi tăm lên, lúc đó bánh đã ngấm đủ nước, khi luộc sẽ nhanh chín.

Bánh coóc mò được xâu thành từng cặp hoặc từng chùm nhỏ, cho vào nồi luộc khoảng hai giờ là bánh chín. Bánh coóc mò có màu xanh của lá, vị dẻo, thơm thanh khiết hương thơm của ruộng đồng vùng núi cao, vị ngậy của lạc nhân đỏ. Người ưa ngọt có thể ăn bánh coóc mò kèm mật ong hay đường kính.

Trong những dịp đặc biệt như mừng đầy tháng, thôi nôi thì mọi gia đình đều làm bánh coóc mò. Muốn thưởng thức món bánh này du khách cũng có thể đến Trung tâm thương mại Đồng Quang hoặc chợ Thái, với 20 nghìn đồng du khách đã có trên tay chùm bánh coóc mò thơm nồng, quyến rũ.

Bánh gio

Món bánh gio là đặc sản của người Tày, tiếng Tày là “Pẻng Tầu”. Bánh gio thường được làm vào các dịp lễ tết, là món bánh không thể thiếu trên mâm cỗ cúng tổ tiên, trời đất.

Bánh được làm bằng gạo nếp và gio. Gio được đốt từ thân cây tầm gửi, cây sấu, cây lai… Gio sau khi đốt được lèn vào rá, để rá trên chậu tạo khoảng cách cho nước từ rá chảy xuống. Người ta đổ nước từ từ vào tro cho ngấm dần rồi chảy xuống chậu, nước gio có màu vàng nâu giống như mật ong loãng. Gạo nếp gói bánh là loại gạo hạt to tròn đều sàng sảy sạch, gạo sẽ được ngâm trong nước gio.

Sau một đêm gạo được đổ ra hong cho ráo nước, bánh được gói bằng lá dong. Khi gói bánh tay phải nén chặt và tản gạo thật đều, để sau khi ra lò bánh rền và có hình khối đẹp. Chất lượng bánh cũng phụ thuộc rất nhiều vào đôi bàn tay khéo léo của người gói.

Sau khi gói xong, bỏ bánh vào nồi nước đun chừng 6 tiếng rồi vớt ra, treo lên cho ráo nước. Bánh sau khi chín có màu vàng tựa như mật, dùng ăn nguội và chấm với mật mía.

Để làm bánh gio không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo trong cách điều chế nước gio. Nước gio đặc quá, bánh sẽ mặn, mất ngon. Còn nếu nước quá loãng bánh sẽ không có được hương vị, độ ngon mát cũng như màu sắc cần thiết. Bánh gio có thể tích trữ cả tuần không hư hỏng. Khi ăn chỉ cần dùng chính những sợi lạt quấn quanh bánh để cắt bánh ra thành từng lát mỏng, ăn đến đâu cắt đến đó, rất tiện lợi. Bánh có vị thanh mát, có chút nồng nồng, ngai ngái của nếp, gio, lá dong quyện lẫn vào nhau.

Xôi ngũ sắc

Gọi là xôi ngũ sắc vì khác với các loại xôi thông thường, xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Năm màu xôi tượng trưng cho ngũ hành với màu vàng là màu của thổ, xanh là màu của mộc, đỏ là màu của hỏa, trắng là màu của kim, đen là màu của thủy.

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm: gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ, trộn với các loại lá cây rừng để nhuộm màu.

Để làm xôi màu đỏ, màu tím người dân lấy lá cây “Bẩu khẩu đăm đeng” (lá cây đỏ đen) đem giã nhỏ, hòa với nước đun sôi rồi lấy nước để ngâm gạo. Còn để làm xôi màu vàng thì chính là nhờ củ nghệ. Người Tày dùng 2-3 củ nghệ tươi mài trên cành cọ cho nhỏ mịn rồi trộn đều với gạo đã ngâm kỹ. Màu xanh dùng lá gừng, lá cơm xôi xanh, hoặc vỏ bưởi, vỏ măng đắng, đốt lấy tro ngâm với nước có pha chút vôi. Màu đen thì dùng lá sau sau giã nhỏ ngâm với nước trong vài ngày, rồi lấy nước đó ngâm gạo.

Trước khi nhuộm màu xôi, gạo nếp vo sạch đem ngâm trong nước lã từ 6 – 8 giờ để hạt gạo có độ nở vừa phải. Chia gạo ra thành 5 phần, mỗi phần tương ứng với một màu.

Sau khi nhuộm màu, đến công đoạn cuối cùng là đồ xôi. Khâu này đòi hỏi phải thật khéo léo mới có được món xôi như ý. Gạo ngâm màu nào dễ phai nhất được cho vào chõ đầu tiên, kế đến là các màu còn lại, màu trắng trên cùng. Phải đồ mỗi màu một chõ riêng.

Qua kinh nghiệm pha chế từ dân gian cho ra xôi ngũ sắc, ngoài hương vị thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn bởi màu sắc, chất của loại lá cây rừng, còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Bánh chuối người Tày ở Nguyên Bình – Cao Bằng

Để làm được một chiếc bánh chuối thơm ngon, giữ được hương vị nguyên vẹn của chuối, người làm bánh phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Lá gói bánh là lá chuối trong vườn, gạo nếp ngon, nhân bánh (đậu xanh hoặc lạc vừng) và một chút đường phên để hương vị bánh chuối thêm đậm đà. Quả chuối chín, đem bóc vỏ, phơi nắng cho khô, sau đó cho vào nồi hấp và mang ra phơi từ 2 đến 3 nắng; đặc biệt, nếu muốn có bánh thơm, ngọt, nguyên liệu phải là chuối tiêu; muốn bánh có độ dai dẻo, màu sắc sáng thì chọn chuối goòng, chuối lá… tùy theo sở thích, do vậy mà trong những dịp rằm tháng Giêng, tết Đoan ngọ hay rằm tháng Bảy thì bánh chuối cũng đa dạng, phong phú chẳng kém gì các đồ dâng cúng tế khác.

Tiếp là khâu chế biến, chuối khô được đem nấu nhừ rồi giã nhuyễn thành bột. Gạo nếp xay mịn để ráo nước; đậu xanh ngâm bỏ vỏ rồi nấu chín, mang xào và nghiền mịn thành nhân bánh, nêm thêm chút gia vị tuỳ theo khẩu vị của từng người. Đường phên được đun sôi cho tan và cô cho đặc. Bột gạo nếp để ráo nước trộn với chuối, đường phên rồi giã nhuyễn tới khi thành thứ bột bánh màu vàng sẫm và bóng.

Bột bánh sau khi giã nhuyễn mang chia nhỏ thành các phần đều nhau, cho nhân bánh bằng đậu xanh hoặc lạc vừng vào giữa, bánh lăn qua lớp vừng bên ngoài rồi gói bằng lá chuối khô, sau đó cho vào nồi hấp khoảng 1 giờ đồng hồ là chín.

Điều hấp dẫn ở bánh chuối là ngoài nhân là đỗ, lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối. Lá gói bánh cũng từ lá chuối trong vườn, dây lạt buộc bánh cũng từ dây chuối đúng là chẳng giống với bất kỳ loại bánh nào, dễ ăn, vừa ngon vừa lạ, vị chua chua, ngọt ngọt của chuối và đường phên. Chẳng thế mà bánh chuối rất dễ thưởng thức, vừa ngon vừa lạ, hấp dẫn khách gần xa.

Người Tày luôn coi bánh chuối là thành phần quan trọng phải có trong mỗi nghi lễ, vì thế sản vật này luôn tồn tại, trở thành nét văn hóa ẩm thức đặc trưng.

Hồng Yến


Bạn đang xem chủ đề Những Món Ngon Ở Quảng Ngãi trên website Clearfreshonic.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!